Một Tổng giám mục Ghana phê bình sự ủng hộ những nhà độc tài và bạo chúa ở Phi châu

Foto: Francesco Alesi, para Save the Children

Đức Cha Gilbert Justice Yaw Anokye, Tổng giám mục giáo phận Kumasi ở Ghana, phê bình sự kiện một số nhà độc tài và bạo chúa vẫn còn được sự ủng hộ tại một số nước Phi châu. Vì thế một số vấn đề của đại lục này như nạn nghèo đói là một sự “tự chọn lựa”, những chọn lựa sai lầm.


G. Trần Đức Anh, O.P. - Roma

Đức Tổng giám mục Gilbert Anokye, cũng là Chủ tịch Caritas Phi châu, đưa ra nhận định trên đây hôm 10/08/2019 vừa qua trong “Sứ điệp gửi các anh em Giám mục tại Phi châu”, phổ biến trên trang mạng chính thức của Liên Hội đồng Giám mục miền đông Phi châu, gọi tắt là Amecea. Đức Tổng giám mục viết “Vì lo sợ hoặc vì lợi lộc, chúng ta đã chọn những chế độ thối nát, vì cùng thuộc bộ tộc với họ...Chính chúng ta đã chọn cho mình những kẻ cầm quyền không mang lại tiến bộ từ khi Phi châu được độc lập. Chúng ta đã có những vị lãnh đạo tốt, bị gạt khỏi quyền bính vì những cuộc đảo chánh, do sự thúc đẩy của những cá nhân hoặc quốc gia theo đuổi tư lợi của họ”.

Đức Tổng giám mục Anokye kêu gọi mọi người hãy tỉnh dậy sau giấc ngủ dài và viết: “Đã đến lúc cần ủng hộ những người lãnh đạo chính trị chọn lựa sự dân chủ hóa thay vì phục vụ cho tư lợi hoặc lợi lộc của gia đình hay bộ tộc của mình... Những nước như Malaysia và Singapore đã có thể thoát khỏi nạn nghèo, vì họ đã chọn những người lãnh đạo tốt. Phi châu cũng có thể đứng lên như vậy, và cần làm ngay”.

Đức Tổng giám mục giáo phận Kumasi coi sự bất an về chính trị và môi trường thuộc vào số những nguyên nhân khiến hàng triệu người dân Phi châu phải di tản từ vùng này sang vùng khác. “Chúng ta cũng có những cuộc nội chiến tại những nước như Nam Sudan, Eritrea. Chúng ta có nạn tôn giáo cuồng tín như tại Somalia; Boko Haram tại Nigeria, Al Quaeda tại Mauritania; tình trạng bấp bênh như tại Burkina Faso và Côte d’Ivoire... Tất cả những yếu tố đó tạo nên sự xuất cư của dân chúng”. (KNA, Fides 10-8-2019)

Add new comment

9 + 2 =

Please wait while the page is loading