Mười ngàn tín hữu Tamil hành hương tại Đền Thánh Đức Mẹ Kevelaer

Đức Mẹ Kevelaer | Cayambe

Khoảng 10 ngàn tín hữu Công Giáo người Tamil từ Đức và các nước láng giềng ở Tây Âu tham dự cuộc hành hương lần thứ 32 tại Đền thánh Đức Mẹ Kevelaer từ thứ Bảy 10/08/2019 vừa qua. Đây là đoàn hành hương lớn nhất tại Trung tâm Thánh Mẫu này.


G. Trần Đức Anh, O.P. - Roma

Đền Thánh Đức Mẹ Kevelaer ở gần biên giới Hòa Lan và lớn thứ 2 tại Đức, sau Đền thánh Đức Mẹ Altoetting ở miền nam Đức. Tại Kevelaer có tôn kính ảnh Đức Mẹ “An ủi kẻ lo âu”.

Thói quen hành hương có từ thập niên 1980

Ban mục vụ người Tamil ở giáo phận Essen đứng ra tổ chức cuộc hành hương với sự hỗ trợ của giáo phận Aachen. Từ thập niên 1980, các tín hữu Công Giáo người Tamil đã bắt đầu có thói quen hành hương hằng năm tại Đền thánh Kelevaer, và đây cũng là dịp gặp gỡ của các gia đình Tamil, cả những người theo Ấn giáo và Hồi giáo cũng đến đây nhân dịp này. Các phụ nữ mặc y phục truyền thống, và ở chợ họ bán các sản phẩm từ quê hương Sri Lanka. Đa số những người Tamil đến Đức là những người tị nạn trong cuộc nội chiến tại Sri Lanka giữa quân đội chính phủ và những người Tamil ở miền bắc đòi ly khai.

Các tín hữu Tamil ở Đức đến hành hương tại Kevelaer thay thế cho cuộc hành hương truyền thống tại Đền thánh Đức Mẹ Madhu ở miền bắc Sri Lanka vào dịp lễ Đức Mẹ Hồn Xác lên trời. Tại Madhu có tôn kính ảnh cổ kính có từ 400 năm, và mỗi năm có hàng trăm ngàn tín hữu đến kính viếng, cả những người Phật giáo, Ấn giáo, và các hệ phái Kitô khác.

Những sinh hoạt nhân cuộc hành hương

Cuộc hành hương được khai mạc với thánh lễ đại trào sáng thứ Bảy 10/08, do Đức Cha Justin Gnanapragasam, người Tamil, Giám mục giáo phận Jaffna ở miền bắc Sri Lanka, chủ tế tại trụ sở tổ chức Pax Christi. Tham dự thánh lễ có các tín hữu Tamil đến từ các nơi ở Đức, Pháp, Hòa Lan và Bắc Âu. Họ đặc biệt cầu nguyện cho hòa bình tại Sri Lanka cũng như cho sự bình đẳng giữa người Singalais và Tamil tại nước này. Tuy nội chiến tại Sri Lanka đã chấm dứt cách đây 10 năm (2009), nhưng nhiều vấn đề tồn đọng cần được giải quyết.

Ban chiều có cuộc rước với nhiều sắc thái, âm nhạc, y phục và biểu tượng của người Tamil, tiếp đó là cuộc chầu Mình Thánh tại Nhà nguyện Ân Phúc. Ban tối có những sinh hoạt văn hóa và văn nghệ. Tại khu chợ sau Đền thánh Đức Mẹ cũng có nhiều quầy hàng bán thực phẩm và các đặc sản truyền thống của người Tamil.

Một khía cạnh khác cũng được đặc biệt chú ý là do các cuộc gặp gỡ trong dịp hành hương, nhiều hôn nhân đã thành hình giữa n hững người Tamil với nhau. Theo giáo phận Essen, tại Đức có 60 ngàn người Tamil trong số này 20% là tín hữu Công Giáo.

Năm 2017 Đền thánh Đức Mẹ Kevelaer đã kỷ niệm 375 năm thành lập và mỗi năm có khoảng 800 ngàn tín hữu đến đây hành hương kính Đức Mẹ. (KNA 11-8-2019)

Add new comment

5 + 13 =

Please wait while the page is loading