Lễ an táng Đức Hồng y Etchagary

Thánh lễ an táng Đức Hồng y Roger Etchegaray | Ảnh chụp màn hình

Thánh lễ an táng Đức Hồng y Roger Etchegaray, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Công Lý và Hòa Bình, đã được cử hành lúc 10 giờ rưỡi sáng ngày 09/09/2019 vừa qua tại Nhà thờ chính tòa Thánh Maria của giáo phận Bayonne ở miền nam Pháp, quê hương của Đức Cố Hồng Y.


G. Trần Đức Anh, O.P. - Roma

Đức Hồng y Roger Etchegaray qua đời chiều ngày 04/09/2019 tại nhà dưỡng lão Cambo-les-Bains, ở miền nam Pháp, hưởng thọ 96 tuổi. Trong những ngày sau đó, rất nhiều người đã đến viếng linh cữu của Đức cố Hồng Y tại nguyện đường nhà dưỡng lão nơi ngài cư ngụ.

Thánh lễ an táng

Thánh lễ do Đức Hồng y Dominique Memberti, người Pháp, Chủ tịch Tối Cao Pháp viện của Tòa Thánh, chủ sự. Đồng tế với ngài có 14 Hồng y và Giám mục Pháp và nước ngoài, đặc biệt là Đức Hồng y Peter Turkson, Bộ trưởng Bộ Phát Triển nhân bản toàn diện, và một số Hồng y người Pháp cùng với khoảng 40 linh mục, trước sự hiện diện của gần 1 ngàn giáo dân ngồi chật thánh đường, trong đó có Ông Laurent Nunez, thứ trưởng Nội Vụ, cựu tỉnh trưởng tỉnh Pyrénées-Atlantiques ở địa phương.

Thánh lễ được đài Truyền Hình Công Giáo Pháp trực tiếp truyền đi.

Điện văn Đức Thánh Cha chia buồn

Trong thánh lễ có đọc điện văn chia buồn của Đức Thánh Cha Phanxicô, trong đó có đoạn Đức Thánh Cha viết:

Đức Hồng y Etchegaray “là người đã ghi đậm ảnh hưởng trên hành trình của Giáo Hội tại Pháp và Giáo Hội hoàn vũ. Từ Bayonne, giáo phận nguyên quán của Người, đến Marseille nơi Đức Cố Hồng y làm Tổng giám mục, Người là một mục tử nhiệt thành và được lòng quí mến của dân mà Người được kêu gọi phục vụ. Được thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2 bổ nhiệm tại Roma làm Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình, và Hội đồng Cor Unum, rồi làm Phó Niên trưởng Hồng y đoàn, Đức Cố Hồng Y là vị cố vấn được lắng nghe và quý mến, đặc biệt trong những hoàn cảnh tế nhị đối với đời sống Giáo Hội tại những miền khác nhau trên thế giới. Tôi giữ một kỷ niệm cảm động về con người đức tin sâu xa này và có cái nhìn hướng về tận cùng trái đất, luôn tỉnh thức đối với vấn đề loan báo Tin Mừng cho con người ngày nay”

An táng

Sau thánh lễ, linh cữu Đức Hồng y Etchegaray được đưa về nhà thờ Thánh Etienne ở làng Espelette nơi sinh trưởng của Người. Tại đây sau nghi thức tiễn biệt lúc 4 giờ chiều cùng ngày, Đức Hồng y được an táng ngay tại làng quê.

Liên hệ của Đức Hồng y Etchegaray với Giáo Hội tại Việt Nam

Đức Hồng y Etchegaray là vị có liên hệ đặc biệt với Việt Nam. Ngài đã hướng dẫn chuyến đi đầu tiên của Phái đoàn Tòa Thánh sang thăm Việt Nam trong 2 tuần, từ ngày 1 đến 13-7-1989, theo sự ủy nhiệm của Đức Thánh Cha và theo lời mời của Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Trong thư chia buồn ngày 5 tháng 9 vừa qua, Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, của Giáo phận Huế, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, cũng nhắc đến mối tương quan đặc biệt của Đức Cố Hồng y Etchegaray với Việt Nam và viết rằng:

“Đối với lịch sử Giáo Hội tại Việt Nam, Đức Hồng y Etchegaray là một đại ân nhân. Năm 1989, sau 13 năm (1975-1989) mối quan hệ giữa Vatican và Việt Nam rơi vào cõi thinh lặng, Đức Hồng y Etchegaray được Thánh Gioan Phaolo 2 Giáo Hoàng cử làm Đặc Sứ đến thăm Việt Nam với hy vọng tháo gỡ được những vướng mắc lịch sử tồn đọng bấy lâu. Chuyến đi lịch sử đã thành công. Chính Quyền và toàn thể dân Chúa tại Việt Nam yêu mến ngài. Sứ mạng của ngài đã trở thành chiếc cầu lịch sử đưa Việt Nam đến với thế giới Công Giáo trên lộ trình mỗi lúc một thông thoáng hơn và mở rộng đến ngày hôm nay”.

Add new comment

1 + 0 =

Please wait while the page is loading