Khủng bố lại ra tay tại Burkina Faso

Ảnh chụp màn hình Google Maps

Nhóm thánh chiến Hồi giáo lại tay tại nước Burkina Faso bên Phi châu, giết hại 14 tín hữu trong cuộc tấn công một thánh đường Tin Lành ở Hantoukoura, mạn đông nước này, giữa lúc các tín hữu đang làm việc thờ phượng hôm 01/12/2019 vừa qua.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Thông cáo của Tòa Thống đốc miền Fada N’Gourma cho biết khoảng một chục người võ trang đã tấn công thánh đường Tin Lành Hantoukoura gần biên giới Niger, và thuộc tỉnh Komondjarie. Trong số những người bị thiệt mạng, có vị mục sư và các trẻ em. Nhiều tín hữu khác bị thương.

Một nguồn tin an ninh khác nói rằng có tổng cộng 14 người thiệt mạng, tất cả đều là nam giới. Trong thời gian gần đây, các cuộc tấn công chống các thánh đường và tín hữu Kitô gia tăng nhiều tại Burkina Faso, và thủ phạm là các nhóm thánh chiến Hồi giáo.

Ví dụ ngày 26/5 năm nay, 4 tín hữu bị giết trong vụ tấn công một nhà thờ Công Giáo ở Toulfé, miền bắc Burkina Faso. Trước đó, ngày 13/5, 4 tín hữu Công Giáo bị giết trong lúc đi rước kiệu kính Đức Mẹ tại Zimtenga cũng thuộc miền bắc nước này. Liền trước đó, ngày 12/5, 6 người Công Giáo bị giết, trong đó có vị linh mục đang cử hành thánh lễ tại Dablo thuộc tỉnh Sanmatenga, bắc Burkina. Ngày 29/4, 6 tín hữu Tin Lành bị giết trong cuộc tấn công nhà thờ ở Silgadji.

Nhiều vụ khủng bố khác cũng đã xảy ra, do khoảng 12 nhóm khủng bố thánh chiến Hồi giáo, làm cho gần 700 người thiệt mạng kể từ đầu năm 2015 đến nay, khoảng nửa triệu người phải di tản nội địa theo Liên Hiệp Quốc.

Quân đội, cảnh sát và hiến binh của Burkina Faso không được trang bị đầy đủ và huấn luyện kém nên tỏ ra bất lực trước các cuộc tấn công của các nhóm khủng bố. Những vụ này xảy ra hầu như hằng ngày.

(AFP 1-12-2019)

Add new comment

2 + 0 =

Please wait while the page is loading