Không còn giáo phận nào tại Pháp do một Hồng y cai quản

Ảnh: Vatican Media

Hiện nay trong số 95 giáo phận tại Pháp, không còn giáo phận nào do một Hồng y cai quản, sau khi Đức Hồng y Jean-Pierre Ricard, từ chức Tổng giám mục giáo phận Bordeaux vì lý do tuổi tác.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Theo báo Công Giáo La Croix, Thánh Giá, đây là lần đầu tiên từ nhiều thế kỷ, không có giáo phận nào được một hồng y cai quản, tuy rằng Giáo Hội Pháp vẫn còn 6 Hồng y: vị trẻ nhất là Đức Hồng y Dominique Mamberti, 67 tuổi, Chủ tịch Tối Cao Pháp viện của Tòa Thánh, Đức Hồng y Paul Poupard, 89 tuổi, cựu Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, còn Đức Hồng y Albert Vanhoye, 96 tuổi, dòng Tên, là nhà thần học và học giả Kinh Thánh nổi tiếng. Ngài đã xin Đức Thánh Cha cho chuẩn chước khỏi chịu chức Giám mục khi được bổ nhiệm làm Hồng y.

Đức Hồng y Philippe Barbarin, 68 tuổi, tuy còn là Tổng giám mục giáo phận Lyon, nhưng ngài đã xin Đức Thánh Cha cho tạm nghỉ khỏi cai quản giáo phận từ tháng 3 năm nay, trong khi chờ đợi kháng án chống lại bản án của tòa cấp dưới tuyên phạt ngài vì đã không tố cáo một linh mục bị cáo là lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên.

Các tòa giám mục vốn có Hồng y coi sóc như Paris, Marseille, đều không có Hồng y. (KNA 8-10-2019)

Add new comment

1 + 10 =

Please wait while the page is loading