Hơn 600 Kitô hữu Nigeria bị giết trong năm 2020 này

Boko Haram continues to attack Christian villages in Nigeria, murdering the inhabitants and kidnapping women and children. | Photo: AFP

Trong bốn tháng đầu năm nay (2020), đã có 620 tín hữu Kitô tại Nigeria, bên Phi châu bị sát hại, theo một phúc trình do Hội Quốc tế về dân quyền và pháp trị (International Society for Civil Liberties and the Rule of Law), công bố hôm 15/5/2020 vừa qua.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hội được gọi tắt là Intersociety và là một tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập năm 2008 tại Nigeria, nhắm thăng tiến các dân quyền, chế độ pháp trị, cải tổ tư pháp hình sự và quản trị tốt. Phúc trình cho biết: “Các nhóm thánh chiến hồi giáo gồm những dân quân thuộc bộ tộc Fulani chuyên nghề chăn nuôi và lực lượng Boko Haram/Iswap đã gia tăng các hành vi bạo lực chống các tín hữu Kitô, tại Vòng Đai cũ ở miền Trung và miền Đông bắc Nigeria. Những hành vi tàn bạo chống các tín hữu Kitô cho đến nay không bị các lực lượng an ninh quốc gia chế ngự và các giới chính trị không quan tâm tới những vụ đó hoặc cấu kết với các nhóm thánh chiến Hồi giáo”.

Hội Intersociety tố giác rằng mặc dù chiếm gần một nửa dân số Nigeria, số các tín hữu Kitô bị các nhóm Hồi giáo cực đoan lên tới 32.000 người, kể từ năm 2009 đến nay. Họ trở thành nạn nhân các loạt tấn công ngày càng leo thang, kể cả những vụ bắt cóc để đòi tiền chuộc mạng từ đầu năm nay...

Hồi tháng Ba năm nay, Đức cha Ignatius Kaigama, Tổng giám mục giáo phận Abuja, thủ đô Nigeria, trong bài giảng thánh lễ khai mạc khóa họp của Hội đồng Giám mục, đã kêu gọi tổng thống Muhammadu Buhari hãy đối phó với nạn bạo lực và bắt cóc. Ngài nói: “Chúng tôi cần gặp các vị lãnh đạo của chúng tôi, tổng thống, phó tổng thống. Chúng ta cần cộng tác với nhau để xóa bỏ nạn nghèo đói, giết người, quản trị kém và tất cả những thứ thách đố mà quốc gia đang phải đương đầu”.

Ngày 27/02 năm nay, Đại sứ Mỹ về vấn đề tự do tôn giáo, ông Sam Brownback, nói với hãng tin Công giáo CAN, ở Mỹ rằng tình trạng tại Nigeria ngày càng đồi tệ. “Có nhiều người bị giết tại nước này và chúng tôi e rằng tệ nạn này lan rộng trong vùng... Tôi nghĩ chúng tôi phải thúc đẩy chính phủ của tổng thống Buhari hơn nữa. Họ có thể làm nhiều hơn. Họ không truy tố trước công lý những kẻ đang sát hại các tín hữu. Dường như họ không thấy phải cấp thiết hành động trong lãnh vực này”.

(CNA 18-5-2020)

Add new comment

1 + 5 =

Please wait while the page is loading