Giáo Hội Công Giáo Ấn độ tố giác cảnh sát lạm quyền

Indian Christians participating in a Holy Week service. (AFP or licensors)

Cha Thomas, Tổng đại diện giáo phận Bhagalpur, thuộc bang Jharkhand, đông bắc Ấn độ, đã tố giác cảnh sát tại bang này lạm quyền, bắt giam hai linh mục và 1 giáo lý viên, viện cớ là các vị chiêu dụ dân chúng theo đạo tại một làng ở địa phương.


G. Trần Đức Anh, O.P. – Roma

Hai linh mục là cha Arun Vincent và Cha Benoyr John bị cảnh sát bắt giữ hôm 06/09/2019 vừa qua, cùng với giáo lý viên Munna Hansda, tại giáo điểm Rajdaha, cáo buộc họ thi hành những việc cưỡng bách cải đạo tại làng Deodar và chiếm đất bất hợp pháp. Sau đó cảnh sát trả tự do cho cha Vincent. Theo cha Tổng đại diện, vị linh mục còn lại và giáo lý viên có thể được trả tự do ngày 11/09 này.

Cha Tổng đại diện Thomas cũng nhận định rằng những vụ bắt giam như thế đối với các linh mục và tín hữu Kitô tại Ấn là những vụ hăm dọa, vì những lý do chính trị, nhắm làm lu mờ hoạt động của các thừa sai trong việc giúp đỡ những người nghèo, những người bị gạt ra ngoài lề xã hội và người đau khổ.

Tố giác cảnh sát lạm dụng

Một tín hữu Công Giáo ở địa phương, Ông Augustine Hembrom, tuyên bố với hãng tin Fides của Bộ truyền giáo rằng: “Chúng tôi hoàn toàn lên án những hành động lạm dụng như thế của cảnh sát. Ai cũng biết các tín hữu Kitô tin tự do lương tâm và không bao giờ ép buộc ai phải cải đạo. Chính quyền biết rõ điều đó, vì thế những vụ bắt giam như vậy là những vụ lạm dụng, nhắm đánh vào các tín hữu Kitô”.

Chủ trương chia rẽ của nhà cầm quyền Ấn

Ông John Daylan, một tín hữu Công Giáo Ấn tích cực bênh vực nhân quyền cũng nói với hãng Fides rằng: Những gì đang xảy ra tại bang Jharkland thật đáng lo âu, vì có một bang được chính quyền liên bang bảo trợ, hành động chống các nhóm tôn giáo thiểu số, một đàng đánh vào những người Hồi giáo, và đàng khác đánh vào hàng giáo sĩ Kitô và các tổ chức giáo dục khác. Sự kiện đáng lo nhất, đó là toan tính chia rẽ dân chúng theo tiêu chuẩn tôn giáo. Tất cả chúng tôi là công dân Ấn độ. Chính sách chia rẽ như thế phải bị loại trừ nếu chính quyền muốn duy trì hòa bình và tình đoàn kết, củng cố dân chủ và sự phát triển”. (Fides 9-9-2019)

Add new comment

4 + 9 =

Please wait while the page is loading