Gần 1.200 thánh đường Kitô tại Ai Cập được hợp thức hóa

Saint Mark's Coptic Orthodox Cathedral in Cairo | Ashashyou via Wikimedia Commons

Cho đến nay đã có 1.171 thánh đường Kitô tại Ai Cập được hợp thức hóa, trong số này có 62 thánh đường Kitô Copte được Ủy ban đặc nhiệm của chính phủ nhìn nhận trong tuần lễ trước đây.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Tiến trình kiểm soát và hợp thức hóa các nhà thờ xây cất không có giấy phép hợp lệ được tiến hành sau khi quốc hội Ai Cập thông qua đạo luật mới về vấn đề ngày 30/08/2016.

Tại Ai Cập trước đây, do đạo luật hồi năm 1934 cấm xây cất thêm các thánh đường Kitô, việc xin giấy phép của chính phủ để xây cất thánh đường là điều rất khó khăn. Trong nhiều trường hợp luật này được áp dụng nghiêm ngặt kể cả tại các thành phố có đông tín hữu Kitô sinh sống như miền thượng Ai Cập, vì thế nhiều cộng đoàn Kitô đã tự động kiến thiết các nơi thờ phượng, và các nhóm Hồi giáo lợi dụng tình trạng này để xách động chống các tín hữu Kitô.

Ngày 05/08/2019 vừa qua, tòa án hành chánh ở thành phố Alessandria đã cấm thi hành lệnh phá sập một nhà thờ Chính Thống Hy Lạp tại tỉnh Beheira. Tòa án nại vào quyết định của một tòa án cấp cao các đây 12 năm, theo đó các Thánh đường Kitô và Đền thờ Hồi giáo được đối xử như nhau. Cả Đại học Al Azhar, là thẩm quyền cao nhất của 900 triệu tín hữu Hồi giáo Sunnit, xác nhận rằng luật Hồi giáo không cấm xây cất các thánh đường Kitô và vì thế, các nhà thờ của Kitô giáo được bảo vệ chống lại việc phá sập.

Gần đây để chứng tỏ một thái độ mới đối với việc kiến thiết các thánh đường Kitô, tổng thống Abd-el-Fattah al-Sisi của Ai Cập đã cho xây cất nhà thờ chính tòa của Giáo Hội Chính Thống Copte ở trung tâm thủ đô Cairo mới của nước này, là thánh đường Kitô lớn nhất ở Trung Đông, và gần đó cũng có một Đền thờ Hồi giáo được dựng lên. (KNA 8-10-2019)

Add new comment

2 + 4 =

Please wait while the page is loading