Các vị lãnh đạo Đông phi tạo sức ép trên Nam Sudan

Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir (phải) và lãnh tụ phiến quân Riek Machar | AFP

Hôm 10/02/2020 vừa qua, các vị lãnh đạo các nước miền đông Phi Châu, nhóm họp thượng đỉnh tại Addis Abeba, thủ đô Etiopia, đã bác bỏ đề nghị kéo dài cuộc thương thảo giữa phe chính phủ và phe đối lập tại Nam Sudan.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Theo Hiệp định ký kết tại Addis Abeba hồi tháng 09 năm 2018 giữa tổng thống Nam Sudan, ông Salva Kiir, và lãnh tụ phe đối lập Riek Machar, nguyên là phó tổng thống, thì lẽ ra một chính phủ lâm thời thống nhất quốc gia Nam Sudan đã được thành hình từ lâu để chấm dứt cuộc nội chiến từ 6 năm nay, nhưng cứ bị hoãn lại vì lý do này hoặc lý do khác.

Trong những ngày qua, tổng thống Salva Kiir và lãnh tụ Riek Machar đã nhóm họp riêng với nhau, nhưng vẫn không đạt được sự đồng thuận để lập chính phủ chung, hạn chót là ngày 22/02 tới đây và họ đề nghị gia hạn thời gian thương thảo.

Tuy nhiên các vị lãnh đạo các nước láng giềng ở Nam Sudan bác bỏ để nghị này và tuyên bố rằng: “Việc gia hạn cuộc thương thảo như thế là điều không đáng mong ước và cũng không thể thực hiện được trong giai đoạn hiện nay của tiến trình hòa bình”. Các vị lãnh đạo ấy cũng đe dọa có những hành động nghiêm khắc chống lại bất kỳ phe nào cản trở tiến trình hòa bình.

Nguyên do sự bất thuận giữa hai bên là: phe tổng thống Salva Kiir muốn duy trì 32 bang hiện nay ở Nam Sudan với quyền tự trị rộng rãi, trong khi phe phiến quân đòi giảm số bang đó xuống còn 10 bang.

Đức Thánh cha Phanxicô nhiều lần tuyên bố ngài sẽ viếng thăm Nam Sudan cùng với Đức Giáo chủ Liên hiệp Anh giáo, sau khi điều kiện tại nước này cho phép.

(Oss. Rom. 11-2-2020)

Add new comment

13 + 4 =

Please wait while the page is loading