Các vấn đề được bàn tới tại Thượng Hội đồng Giám mục về miền Amazzonia

Đức Hồng y Claudio Hummes | Vatican Media

Đức Hồng y Claudio Hummes, dòng Phanxicô, Tổng tường trình viên Thượng Hội đồng Giám mục về miền Amazzonia, cho biết các cộng đoàn thổ dân tại miền này muốn Giáo Hội truyền chức linh mục cho những người có gia đình để săn sóc mục vụ cho họ. Ngoài ra, vì đa số các cộng đoàn thổ dân do các phụ nữ đảm trách, nên cần tìm ra một hình thức thừa tác vụ để ủy thác cho họ.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Hồng y Hummes, 85 tuổi, cho biết trên đây là một trong những vấn đề cần được Thượng Hội đồng Giám mục hiện nay bàn tới, nhắm mục đích tìm ra những con đường mới cho Giáo Hội tại miền Amazzonia.

Tình trạng thiếu linh mục trầm trọng

Trong phiên khoáng đại thứ nhất sáng ngày 07/10/2019 vừa qua, sau bài tường trình của Đức Hồng y Baldisseri, Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, Đức Hồng y Hummes nói:

“Tình trạng thiếu linh mục để cử hành các bí tích khiến cho các cộng đoàn thổ dân vùng sâu vùng xa ở Amazzonia ít được lãnh nhận các bí tích. Điều này có nghĩa là việc săn sóc mục vụ, với những cuộc viếng thăm thỉnh thoảng, là điều không thích hợp. Theo Đức Hồng y Hummes, trong khi người Âu Mỹ thường than phiền về tình trạng thiếu linh mục, nhưng các thống kê cho thấy tại Âu Mỹ, có 1 linh mục cho 1.300 tín hữu Công Giáo. Trong khi đó tỷ lệ tại các nước Mỹ châu La tinh là: 1 linh mục cho 7.800 tín hữu Công Giáo, và tại một số nơi ở miền Amazzonia, cứ 15 ngàn tín hữu Công Giáo hoặc hơn nữa mới có 1 linh mục.

Theo Đức Hồng y Hummes, việc tham dự thánh lễ, ít là ngày Chúa nhật, là điều thiết yếu để phát triển đầy đủ và từ từ cho các cộng đoàn Kitô và để họ cảm nghiệm thực sự lời Chúa trong đời sống. Vì thế cần xác định những con đường mới cho tương lai”.

Vấn đề tàn phá môi trường

Trong số các vấn đề khác cần được bàn tới, theo Đức Hồng y Tổng tường trình viên, có những vấn đề như:

- Nạn chiếm hữu và tư hữu hóa các tài nguyên thiên nhiên như nước dùng

- Những vụ cấp pháp hợp pháp và bất hợp pháp đất đai

- Việc săn bắn và đánh cá bất hợp pháp phần lớn trên các sông ngòi

- Các dự án to lớn như các đập thủy điện, cấp phép khai thác các cây rừng, phá rừng để thực hiện chính sách độc canh, kiến thiết đường lộ và đường sắt, các dự án khai thác quặng mỏ và dầu hỏa

- Sự ô nhiễn do kỹ nghệ khai tác khoáng sản tạo nên các vấn đề và bệnh tật nhất là nơi trẻ em và người trẻ

- Nạn buôn bán ma túy và các vấn đề xã hội như nạn nghiện rượu, bạo hành chống phụ nữ, nạn mại dâm, buôn người, mất văn hóa nguyên thủy và căn tính, v.v.

Đứng trước những tệ nạn đó, Đức Hồng y Hummes khẳng định rằng cần tìm kiếm một Giáo Hội “đi ra ngoài” với những con đường mới cho miền Amazzonia, cần giải quyết vấn đề hội nhập văn hóa và liên văn hóa trong bối cảnh một Giáo Hội thừa sai.

Ngoài ra, trong Công nghị Giám mục này, cũng cần bàn tới các thừa tác vụ của Giáo Hội tại miền Amazzonia: linh mục, phó tế, các thừa tác vụ khác và vai trò của phụ nữ. Công việc của Giáo Hội trong việc chăm sóc căn nhà chung: lắng nghe trái đất và người nghèo, bảo vệ môi trường, các khía cạnh kinh tế, xã hội và văn hóa.

Add new comment

4 + 1 =

Please wait while the page is loading