Đức Tổng giám mục trưởng Shevchuk: Thế giới quên chiến tranh tại Ucraina

Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Tổng giám mục trưởng Sviatoslav Shevchuk | Vatican News

Đức Tổng giám mục trưởng Sviatoslav Shevchuk, Giáo chủ Công Giáo Ucraina nghi lễ Đông phương, than phiền rằng thế giới quên chiến tranh đang kéo dài tại Ucraina.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Tổng giám mục Shevchuk là thủ lãnh của hơn 4 triệu 500 ngàn tín hữu Công Giáo Ucraina Đông phương, trong và ngoài nước. Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Left Bank, truyền đi hôm 17/12/2019 vừa qua, và nhận định rằng thế giới có một thái độ thiếu thực tế đối với chiến cuộc tại miền đông Ucraina, như thể cuộc chiến này có thể kết thúc một cách giả tạo. Đức Tổng giám mục cảnh giác rằng thật là nguy hiểm khi đề nghị tìm kiếm hòa bình mà không để ý tới sự thật và công lý.

Mục vụ tại Donbass

Về việc mục vụ Công Giáo tại các vùng bị chiếm đóng, Đức Tổng giám mục Shevchuk cho biết: “Chúng tôi có 5 giáo xứ tại miền Crimea, - bị Nga sáp nhập- và 11 giáo xứ tại các vùng đang bị quân đội Nga chiếm đóng. Không phải tất cả các giáo xứ đều có linh mục coi sóc, nhưng các buổi chầu Mình Thánh Chúa diễn ra đều đặn... Trong cuộc xung đột, các tín hữu chịu đau khổ rất nhiều. Họ hầu như tuyệt vọng. Đối với các tín hữu ấy, dấu chỉ quan tâm chính là sự gần gũi họ. Thật là một dấu chỉ hy vọng khi người ta ý thức mạng sống của họ còn giá trị”.

Kêu gọi tình liên đới

Theo Đức Giáo chủ Công Giáo Ucraina đông phương, “Giáo Hội Công Giáo lên tiếng để kêu gọi và kích thích tình liên đới của thế giới. Rất tiếc là cuộc chiến của chúng tôi là một cuộc chiến bị Tây phương quên lãng. Không ai nói về cuộc chiến tại Ucraina. Và nhiều Kitô hữu vốn liên đới với chúng tôi, nhưng họ không biết rằng có những người Ucraina tiếp tục bị sát hại”.

Đức Tổng giám mục Shevchuk cảnh giác trước nguy cơ dư luận sẽ trở nên quen thuộc với chiến tranh và không còn nhạy cảm đối với các nạn nhân nữa. Vì thế, ngài cổ võ thực hiện các hoạt động bác ái như viếng thăm các quân y viện để tham phần đau khổ và cám ơn các quân nhân vì những hy sinh của họ để bảo vệ an ninh cho người dân.

(Aica 17-12-2019)

Add new comment

1 + 5 =

Please wait while the page is loading