Đức Tổng giám mục Kaigama: tình trạng an ninh tại Nigeria đáng báo động

Đức Cha Ignatius Kaigama | Credit: Gregory A. Shemitz/CNS.

Đức Cha Ignatius Kaigama, Tổng giám mục Phó giáo phận thủ đô Abuja của Nigeria, cảnh giác rằng tình trạng an ninh tại Nigeria đang ở mức độ đáng báo động. Cả các gia đình cũng không cảm thấy an toàn trong 4 bức tường gia cư của họ. Nguy cơ bị bắt cóc đe dọa nhiều người.


G. Trần Đức Anh, O.P. - Roma

Tuyên bố với báo Vanguard ra ngày 12/08/2019 vừa qua ở Nigeria, Đức Tổng giám mục Kaigama than phiền rằng tuy chính phủ hứa tăng cường an ninh hơn, nhưng trong cuộc sống hằng ngày người ta không thấy lời hứa ấy được thực hiện. Chính phủ cần công bố những dữ kiện đáng tin tưởng hơn về các tội phạm.

Về những cuộc thảo luận hiện nay về vấn đề hồi giáo hóa Nigeria, Đức Tổng giám mục Kaigama nhận xét rằng không có bằng chứng gì để nói tổng thống Muhammadu Buhari có kế hoạch như vậy, nhưng chính phủ cần xử lý các vấn đề liên quan tới tôn giáo một cách tế nhị hơn. Ví dụ các chức vụ chính trị và các vị trách nhiệm hành chánh cần phải được phân phối đồng đều hơn giữa những người Hồi giáo và Kitô giáo, để mọi người dân trong nước cảm thấy mình được đại diện trong chính quyền.

Tại Nigeria hiện có khoảng 200 triệu dân cư, Hồi giáo và Kitô giáo hầu như ngang ngửa với nhau. Tuy nhiên các con số chính thức không được thiết lập để không nhóm nào có thể cho rằng mình đang chiếm ưu thế (KNA 12-8-2019)

Tuyên bố của Đức Tổng giám mục giáo phận Oweri về tình trạng bất an ở Nigeria

Mặt khác, Đức Cha Anthony Obinna, Tổng giám mục giáo phận Oweri, tuyên bố rằng Nigeria đang bị “rướm máu” ở nhiều nơi, trong khi đó oán ghét, giết người một cách mù quáng, những vụ bắt cóc, hãm hiếp và các tội ác trầm trọng khác đang làn tràn tại nước này. Chúng xảy ra hằng ngày.

Trong bài giảng thánh lễ tại Nhà thờ Đức Mẹ Lên Trời hôm 11/08 vừa qua tại Nhà thờ chính tòa giáo phận Owerri, Đức Tổng giám mục Obinna đưa ra những nhận xét trên đây và nói thêm rằng: “Tại Âu Châu chẳng hạn, người ta có thể đi từ bang này đến bang khác, mà không bị cảnh sát hạch sách, miễn là họ có giấy tờ hợp lệ. Nhưng tại Nigeria này, các trạm kiểm soát của cảnh sát nhan nhản ở các nơi, nhưng những vụ bắt cóc, giết người và đủ thứ tội ác vẫn xảy ra mỗi ngày. Và người ta cũng đọc thấy rằng các chính trị gia lợi dụng tôn giáo để chia rẽ người dân Nigeria. Thật là một điều tủi nhục khi người ta cảm thấy an ninh ở Âu Mỹ hơn là ở Nigeria này”.

Đức Tổng giám mục Obinna cũng nhận xét rằng “tình trạng bất an gia tăng từ khi chính phủ Liên bang hiện thời lên cầm quyền. Chính phủ khích lệ một phần của đất nước nghĩ và hành động như thể Nigeria là một món quà được dành cho họ”. (Vanguardngr.com 11-8-2019)

Add new comment

4 + 6 =

Please wait while the page is loading