Đức Sứ thần tại Ucraina kêu gọi hòa giải giữa Nga và Ucraina

Đức Tổng giám mục Claudio Gugerotti, Sứ thần Tòa Thánh tại Cộng hòa Ucraina, yết kiến Đức Thánh Cha Phanxicô | Vatican Media

Đức Tổng giám mục Claudio Gugerotti, Sứ thần Tòa Thánh tại Cộng hòa Ucraina, kêu gọi tiến tới một sự hòa giải đích thực giữa Ucraina và Nga sau gần 6 năm xung đột.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Sir của Hội đồng Giám mục Italia, truyền đi hôm 17/12/2019 vừa qua, tức là một tuần sau hội nghị thượng đỉnh về Ucraina nhóm tại Paris, Đức Tổng giám mục Gugerotti nói rằng không có con đường nào khác để ra khỏi xung đột tại miền Donbass ở mạn tây Ucraina ngoài con đường hòa giải.

Theo Đức Sứ Thần, cả trong lúc những cuộc thương thảo được tiến hành, miền Donbass tiếp tục là một nghĩa trang lộ thiên vĩ đại và đau khổ của dân chúng miền ấy, ở mức độ không thể tưởng tượng được.

Tại Hội nghị ở Paris hơn 1 tuần trước đây, các vị quốc trưởng Pháp, Nga, Ucraina và thủ tướng Đức đã thương thảo về sự chấm dứt chiến cuộc ở miền đông Ucraina. Cuộc chiến từ gần 6 năm nay đã làm cho hơn 13 ngàn người thiệt mạng. Theo cuộc thương thảo, ngày 24/12/2019 sắp tới sẽ có cuộc trao đổi tù binh lần thứ hai, và ngoài ra các phe liên hệ cam kết thực thi ngưng bắn và những điều đã ký kết trong các hiệp định tại thành phố Minsk, thủ đô Bạch Nga.

Mặt khác, vào tháng 4 năm tới, 2020, sẽ có một cuộc họp thượng đỉnh để kiểm điểm kết quả việc thực thi các cam kết.

Nhận định của Đức Sứ Thần Tòa Thánh

Đức Sứ thần Tòa Thánh Gugerotti cho biết: “Tuy con số các nạn nhân chiến cuộc ở miền Donbass giảm sút, nhưng tình trạng vẫn còn rất bấp bênh. Các vụ pháo kích vẫn tiếp tục xảy ra, gây sợ hãi đặc biệt cho các trẻ em. Ngoài ra, tình trạng thiếu lương thực và thuốc men, thiếu các phương tiện để sưởi ấm tiếp tục là vấn đề lớn. Những người già ở vùng Donbass dưới sự kiểm soát của quân ly khai thân Nga, phải chịu đau khổ đặc biệt vì họ phải vào biên giới Ucraina để lãnh tiền hưu bổng, và phải xếp hàng chờ đợi lâu giờ tại trạm kiểm soát, nhiều khi lạnh 25 độ dưới số 0”.

Cuộc khủng hoảng ở miền đông Ucraina đã làm cho hầu hết công nghệ tại vùng này ngưng hoạt động và làm cho 2 triệu người Ucraina phải di tản. Đức Tổng giám mục Gugerotti nói: “Chúng ta phải nghiêm túc đặt câu hỏi: Ai là những người Âu Châu quan tâm lo lắng về tình trạng này, một tình trạng có liên hệ tới chúng ta một cách nào đó? Nếu chúng ta tiếp tục nói: ‘Chúng tôi phải lo cho chúng tôi trước’, thì đó chẳng phải là tiêu chuẩn chính trị cũng không phải là tiêu chuẩn luân lý đạo đức, nhưng là một thứ luật rừng”.

Sau cùng, Đức Sứ thần cho biết các cuộc lạc quyên do Đức Thánh Cha phát động đã quyên góp được 16 triệu Euro để góp phần trợ giúp nhân dân Ucraina.

(KNA 17-12-2019)

Add new comment

14 + 5 =

Please wait while the page is loading