Đức Hồng y Zenari mô tả thảm trạng dân chúng tại Siria

Hàng ngàn người phải di tản vì cuộc tấn công tại Idlib | AFP or licensors

Đức Hồng y Mario Zenari, Sứ thần Tòa Thánh tại Damasco, báo động về thảm trạng dân chúng tại vùng Idlib đang có giao tranh: gần 700 ngàn người phải di tản vì cuộc tấn công tại đây từ 2 tháng nay.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Tuyên bố với hãng tin Asia News, truyền đi hôm 12/02/2020 vừa qua, Đức Hồng y Zenari cho biết, ngoài con số trên đây do Liên Hiệp Quốc khẳng định, còn phải thêm hàng triệu người di dân và tị nạn trong những năm xung đột tại Siria.

Quân đội chính phủ Siria, với sự hỗ trợ của Nga, đang gia tăng tấn công miền Idlib, là thành trì của các nhóm phiến quân, được Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm thánh chiến Hồi giáo hỗ trợ. Đức Hồng y Zenari e ngại rằng con số những người tị nạn vì chiến tranh từ miền Idlib sẽ gia tăng trong những tuần lễ tới đây.

Đức Thánh cha Phanxicô đã hai lần lên tiếng kêu gọi quốc tế quan tâm đến thảm trạng của các thường dân, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em. Ngài cũng kêu gọi các phe liên hệ sử dụng các phương thế ngoại giao, đối thoại và thương thuyết, trong sự tôn trọng công pháp quốc tế về nhân đạo để bảo vệ sinh mạng của các thường dân.

Hoạt động của Giáo hội

Đức Hồng y Zenari nói rằng: “Những người nghèo, các bệnh nhân và những người đói đang gõ cửa Giáo hội để xin trợ giúp”. Cần có thêm lương thực và thuốc men để cứu trợ nhân đạo cho họ. Hơn một nửa dân Siria đang ở trong tình trạng cần được giúp đỡ...”

Về tình trạng các Giáo hội Kitô ở Siria, Đức Hồng y Zenari cho biết mặc dù số các tín hữu giảm sút nhiều, nhưng họ cũng dấn thân hàng đầu để đáp ứng các nhu cầu cơ bản cho dân nghèo, như thuốc men, các phương thế chống lạnh, vì nhiệt độ tại đây xuống dưới 0 độ và tình cảnh cơ cực gia tăng.

Từ 3 năm nay, Giáo hội Công giáo ở Siria, với sự cộng tác của Tòa Thánh, và sự đích thân hỗ trợ của Đức Thánh cha, đã phát động dự án gọi là “Các nhà thương mở”, với 2 bệnh viện tại thủ đô Damasco và 1 nhà thương ở thành Aleppo. Các nhà thương này đã có từ 120 năm nay và thuộc vào con số nhỏ các bệnh viện còn hoạt động. Theo tổ chức Sức khỏe thế giới, tính đến cuối năm 2018, chỉ có 44% nhà thương ở Siria còn hoạt động. 54% các bệnh viện khác bị hư hại vì chiến tranh hoặc chỉ có thể hoạt động ở mức tối thiểu. Tình thế hiện nay càng tệ hơn nữa. 3 nhà thương Công giáo vừa nói đã trợ giúp hơn 30 ngàn người, và đối tượng cố gắng đạt tới là săn sóc 50 ngàn bệnh nhân, mặc dù Kitô hữu tại Siria chỉ chiếm 2% dân số.

(Asia News 12-2-2020)

Add new comment

9 + 5 =

Please wait while the page is loading