Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ các dòng tu gặp các tu sĩ Paraguay

Đức Hồng y João Braz de Aviz | © Bernard Hallet

Đức Hồng y João Braz de Aviz, Tổng trưởng Bộ các dòng tu, đã đến viếng thăm Paraguay từ ngày 08/07/2019 vừa qua, nhân dịp Tuần Lễ toàn quốc của Hội đồng tu sĩ Paraguay với sự tham dự của hằng trăm tu sĩ thuộc 90 dòng.


G. Trần Đức Anh, O.P. - Vatican

Trong một cuộc phỏng vấn nhân dịp này, Đức Hồng y nhắc đến sự cần thiết phải làm sáng tỏ các vụ lạm dụng tính dục, đón tiếp các nạn nhân và các thủ phạm ra trước công lý.

Đức Hồng y João Braz de Aviz, năm nay 72 tuổi (1947), nguyên là Tổng giám mục giáo phận Brasilia thủ đô Brazil, và từ tháng 4 năm 2011 làm Tổng trưởng Bộ các dòng tu. Chiều ngày 10/07/2019 vừa qua, Đức Hồng y đã chủ sự thánh lễ tại Nhà Thờ chính tòa thủ đô Asunción, nhân dịp kỷ niệm 4 năm Đức Thánh Cha Phanxicô viếng thăm Paraguay.

Phỏng vấn

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo trực tuyến ABC Color, truyền đi ngày 10/07/2019 từ Paraguay, Đức Hồng y Braz de Aviz đã đề cập đến nhiều vấn đề thời sự Giáo Hội.

Về hiện tình Giáo Hội, Đức Hồng y nhận định rằng Giáo Hội cần phải tái trở thành môn đệ của Chúa Giêsu Kitô, vì đó là sứ mạng chính yếu của Giáo Hội. Cụ thể là cần phục hồi các giá trị Tin Mừng, và Đức Hồng y nhìn nhận có nhiều khó khăn do quá khứ để lại cho Giáo Hội. Khủng hoảng ơn gọi

Đề cập đến tình trạng khủng hoảng ơn gọi trong Giáo Hội, Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ các dòng tu xác nhận tại một vài đại lục, như Âu Châu, ơn gọi khan hiếm và Giáo Hội trở nên già nua, không có ơn gọi, trong khi đó ơn gọi gia tăng tại nhiều nước Á, Phi.

Vấn đề truyền chức linh mục cho người có gia đình

Trả lời câu hỏi về vấn đề những người có gia đình có thể được chịu chức linh mục tại những vùng không có linh mục, Đức Hồng y Braz de Aviz cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề ra ý tưởng đó cho miền Amazzonia và những “vùng xâu vùng xa”, và vấn đề này có thể được bàn tới trong Thượng HĐGM vào tháng 10 năm nay ở Roma. Đức Hồng y nói: “Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đề ra ý tưởng đó để kiểm chứng và nghiên cứu, không phải cho toàn Giáo Hội, tuy nhiên đây không phải là đề tài chính của Thượng HĐGM về miền Amazzonia”.

Vấn đề chính của Giáo Hội

Theo Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ các dòng tu, vấn đề chính của Giáo Hội hiện nay là thiếu chứng tá, người thánh hiến phải sống chứng tá. Đức Hồng y cũng nói rằng “Chúng ta có các vấn đề trong lãnh vực tính dục, đối thoại, cá nhân chủ nghĩa, và chúng ta phải thay đổi, bước vào một tương quan lớn hơn với các giá trị và cởi mở đối với con người”.

Bênh vực luật độc thân

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ các dòng tu bác bỏ lập trường của những người cho rằng những vấn đề lạm dụng tính dục là hậu quả của luật độc thân. Đức Hồng y nói: “Sự độc thân không tạo nên bệnh hoạn. Độc thân là một chọn lựa tự do của một người đáp lại ơn gọi của Chúa.. Vì thế, vấn đề tính dục là một vấn đề trưởng thành hoặc thiếu trưởng thành, và đó là một vấn đề nhân bản đòi hỏi một sự giáo dục bình thường, vì nhiều khi chúng ta đã không cụ thể, không trình bày và lắng nghe các vấn đề, thái độ như thế cần phải được sửa chữa”.

Lạm dụng và che đậy

Về những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục và sự che đậy của giáo phẩm, Đức Hồng y Braz de Aviz nhắc lại rằng Đức Thánh Cha Phanxicô mong muốn có sự minh bạch hoàn toàn về vấn đề này: nếu một vụ xuất hiện thì chúng ta phải làm sáng tỏ, và tình trạng hiện nay đòi phải đón tiếp các nhạn nhân, và những kẻ phạm lỗi phải bị công lý xét xử, và làm sáng tỏ những lời cáo buộc.

Tuy nhiên Đức Hồng Y cho biết một số lớn các vụ tố cáo chống các linh mục, tu sĩ, không đúng sự thật. (ABC Color 10-7-2019)

Add new comment

15 + 2 =

Please wait while the page is loading