Đức Hồng y Pietro Parolin thăm Kosovo

Đức Hồng y Pietro Parolin ban bí tích Thêm sức tại Kosovo | Vatican News

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã viếng thăm Kosovo từ ngày 08-10/06/2019.


Hồng Thủy - Vatican

Sáng Chúa nhật 09/06/2019, Đức Hồng y đã cử hành Thánh lễ tại nhà thờ chính tòa Mẹ Têrêsa ở thủ đô Pristina. Trong dịp này, ngài đã ban bí tích thêm sức cho các thiếu nhi của giáo phận. Hiện diện tại Thánh lễ có ông Kadri Veseli, chủ tịch Quốc hội, và phó Thủ Tướng Enver Hoxhaj.

Đức Thánh Cha gần gũi trong tinh thần với nhân dân Kosovo

Trong Thánh lễ, Đức Hồng y đã nói với những người hiện diện và truyền thông địa phương: “Tôi hân hạnh và vui mừng mang đến cho đức GM của anh chị em và tất cả anh chị em hiện diện nơi đây lời chào và phép lành của Đức Thánh Cha Phanxicô. Đức Thánh Cha gần gũi trong tinh thần với nhân dân Kosovo và đặc biệt với cộng đoàn Công giáo ở miền đất này”. Đức Hồng y cũng mời gọi các tín hữu và cách chung, người dân Kosovo, hãy là những người xây dựng hòa bình, “luôn luôn và với tất cả mọi người”. Ngài nhấn mạnh rằng trong những lúc khó khăn nhất của lịch sử, giáo hội tại Kosovo không bao giờ đánh mất ý thức rằng mình là một phần bé nhỏ của Giáo hội hoàn vũ to lớn.

“Giây phút này đã được chờ đợi từ nhiều thế kỷ”

Đức cha Dodë Gjergji, giám mục giáo phận thủ đô, đã bày tỏ sự vui mừng về sự hiện diện của Đức Hồng y Parolin và nói: “Giây phút này đã được chờ đợi từ nhiều thế kỷ”. Đức cha cũng khẳng định lòng trung thành của Giáo hội địa phương đối với người kế vị thánh Phêrô và cám ơn sự nâng đỡ của Tòa Thánh.

Vào ban chiều, Đức Hồng y Parolin đã cử hành Thánh lễ tại nhà thờ chính tòa dâng kính Đức Mẹ hằng cứu giúp ở thành phố Prizren.

Thứ Hai, 10/06/2019, Đức Hồng y đã gặp Tổng thống Hashim Thaçi; Tổng thống đã gặp Đức Hồng y 2 lần tại Vatican và cũng đã gặp Đức Thánh Cha Phanxicô. Sau đó, Đức Hồng y gặp Thủ tướng Ramush Haradinaj và trước khi trở về Roma, ngài đã gặp các linh mục, tu sĩ nam nữ, giáo lý viên và giáo dân tại trung tâm “Bogdani Polis”.

 

Kosovo tuyên bố quyền tự trị của mình vào tháng 2 năm 2008. Số tín hữu Công giáo tại Kosovo chiếm 3% trên tổng số 1 triệu 800 ngàn dân.

Add new comment

13 + 2 =

Please wait while the page is loading