Đức Hồng y Parolin cám ơn các linh mục Ba Lan mục vụ tại nước ngoài

Đức Hồng y Parolin tại Hội đồng Giám mục Ba Lan | Vatican News

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, cám ơn Giáo Hội Công Giáo tại Ba Lan vì đông đảo các linh mục nước này đang hoạt động mục vụ tại nước ngoài.


G. Trần Đức Anh, O.P. - Vatican

Trong diễn văn hôm 13/03/2019 tại Hội đồng Giám mục Ba Lan nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Hội đồng Giám mục này, Đức Hồng y Parolin gọi các linh mục và tu sĩ Ba Lan là “một món quà quảng đại” cho Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ và đặc biệt cho các nước thuộc miền truyền giáo. Đức Hồng y cũng đề cao sự luôn luôn trung thành của Ba Lan đối với Kitô giáo và đây là một yếu tố quan trọng trong xã hội Ba Lan về mặt tôn giáo cũng như văn hóa.

Hai kỷ niệm tại Ba Lan

Đức Hồng y Parolin đến Ba Lan trong tư cách là Đặc Sứ của Đức Thánh Cha nhân dịp kỷ niệm 100 năm tái lập quan hệ ngoại giao giữa Ba Lan và Tòa Thánh, và 100 năm thành lập Hội đồng Giám mục tại nước này. Sau 123 năm ở dưới sự cai trị của các thế lực nước ngoài, Ba Lan đã phục hồi được nền độc lập hồi tháng 11 năm 1918.

Hàng Giám mục Ba Lan

Hội đồng Giám mục Ba Lan hiện nay có 155 Giám mục thành viên, thuộc hàng lớn nhất Âu Châu. Trong số 38,4 triệu dân Ba Lan, hiện có 33 triệu là tín hữu Công Giáo theo thống kê của Hội đồng Giám mục nước này. (KNA 14-3-2019)

Add new comment

6 + 3 =

Please wait while the page is loading