Đức Hồng y Georg Pell phê bình Tài liệu làm việc Thượng Hội đồng Giám mục Amazzonia

Đức Hồng y Georg Pell | Credit: Alexey Gotovskiy/CNA

Đức Hồng y Georg Pell, nguyên Tổng giám mục Sydney bên Australia, phê bình Tài liệu làm việc của Thượng Hội đồng Giám mục miền Amazzonia sẽ tiến hành vào tháng 10 tới đây tại Vatican vì chất lượng thấp của văn kiện này và vì nó đang gây hoang mang xáo trộn trong dư luận các tín hữu.


G. Trần Đức Anh, O.P. - Roma

Tài liệu làm việc được công bố hồi tháng 6 năm nay, và tuy không phải là một văn kiện giáo huấn, nhưng Tài Liệu bị nhiều người mạnh mẽ phê bình, trong đó có Đức Hồng y Gerhard Mueller, nguyên Tổng trưởng Bộ giáo lý đức tin.

Đức Hồng y Georg Pell năm nay 78 tuổi, từng là Bộ trưởng kinh tế của Tòa Thánh. Ngài đang bị cầm tù sau khi tòa cấp I ở thành phố Melbourne tuyên án 6 năm rưỡi tù ở cho Đức Hồng y và ngài đã kháng án ngay. Tòa cấp II đã xử nhưng chưa công bố bản án. Đức Hồng y bị cáo về tội đã lạm dụng 1 thiếu niên 13 tuổi trong nhà mặc áo vừa sau khi cử hành 1 thánh lễ chúa nhật ở nhà thờ chính tòa Tổng giáo phận Melbourne, trong lúc còn mặc áo lễ và đông đảo tín hữu đến chào ngài! một điều khó tin! Đức Hồng y được hàng ngàn người ủng hộ vì tin rằng ngài vô tội.

Trả lời thư các tín hữu hỗ trợ

Trong một thư viết tay dài hai trang đề ngày 01/08/2019 từ nhà tù để trả lời cám ơn những người nâng đỡ ngài bằng lời cầu nguyện, Đức Hồng y Pell cho biết trong tù ngài được nâng đỡ nhờ đức tin và lời cầu nguyện của các tín hữu, và dâng những đau khổ trong tù để cầu cho thiện ích của Giáo Hội. Lá thư của Đức Hồng y có đoạn viết: “Ý thức đau khổ bé nhỏ của tôi có thể được dùng vào những mục tiêu tốt lành nếu kết hiệp với những đau khổ của Chúa Giêsu, điều này mang lại cho tôi mục đích và hướng đi... Những thách đố và các vấn đề của Giáo Hội cũng phải được đương đầu trong tinh thần đức tin giống như vậy”.

Băn khoăn vì Tài liệu làm việc của Thượng Hội đồng Giám mục

Đức Hồng y Pell tỏ ra băn khoăn vì Tài liệu làm việc của Thượng Hội đồng Giám mục Amazzonia đang gây ra nhiều tranh cãi và bình luận, trong đó có vấn đề truyền chức linh mục cho những người có gia đình để đối phó với tình trạng thiếu ơn gọi linh mục, đề nghị tạo nên thừa tác vụ chính thức cho phụ nữ xét vì họ giữ một vai trò chủ yếu trong Giáo Hội tại vùng Amazzonia, và cần làm sao để Giáo Hội có một khuôn mặt “thổ dân”. Đức Hồng y Pell nhận xét rằng Đức Hồng y Gerhard Mueller đã viết một phê bình tuyệt hảo về Tài liệu làm việc của Thượng Hội đồng Giám mục miền Amazzonia. Theo Đức Hồng y Pell, đây không phải là văn kiện đầu tiên có chất lượng thấp mà Văn phòng Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục soạn ra.

Và Đức Hồng y Pell kết luận rằng “Amazzonia hay không Amazzonia, tại mỗi nước, Giáo Hội không thể chấp nhận một sự hỗn độn hoang mang nào, và càng không thể có giáo huấn nào trái ngược, làm thương tổn Truyền Thống Tông Đồ của Giáo Hội...Giáo Hội cần hiệp nhất trong những giáo huấn nòng cốt của Chúa Giêsu và trong mọi sự hãy thực thi bác ái...Chúng ta phải luôn nhớ rằng Giáo Hội là một, không phải theo nghĩa các gia đình tốt gắn bó với nhau, dù có những khác biệt, nhưng vì Giáo Hội của Chúa Kitô ở trong Giáo Hội Công Giáo là Thân Mình của Chúa Kitô”. (CNA 9-8-20190

Bộ tư pháp của bang Victoria điều tra

Sau khi tin về lá thư của Đức Hồng y Pell cho các tín hữu được phổ biến, nhà chức trách tư pháp bang Victoria ở địa phương cho mở cuộc điều tra xem Đức Hồng y có vi phạm luật cấm tù nhân không được hoạt động qua các mạng xã hội và sử dụng Internet hay không.

Hôm 10/08/2019 vừa qua, nữ phát ngôn viên của Bộ tư pháp Victoria nói: “Tù nhân nào vi phạm qui luật này sẽ bị biện pháp kỷ luật”.

Theo báo chí Australia, người ta không rõ những người ủng hộ Đức Hồng y Pell đã tự ý phổ biến lá thư mà ngài hay là ngài yêu cầu họ phổ biến.

Add new comment

12 + 1 =

Please wait while the page is loading