Đức Hồng y Baldisseri kêu gọi chú ý 2 chiều kích Thượng Hội đồng Giám mục Amazzonia

Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục | © Mazur/catholicnews.org.uk

Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, kêu gọi các cơ quan truyền thông và những người khác chú ý tới 2 chiều kích của Tài liệu Làm Việc Thượng Hội đồng Giám mục miền Amazzonia sẽ nhóm tại Vatican vào tháng 10 tới đây.


G. Trần Đức Anh, O.P. - Roma

Công nghị giám mục này sẽ tiến hành từ ngày 6 đến 27 tháng 10 năm nay về chủ đề: “Amazzonia: những con đường mới cho Giáo Hội và một nền sinh thái học toàn diện”.

Nhiều người phê bình

Trong thời gian qua, Tài liệu làm việc dài 67 trang của Thượng Hội đồng Giám mục này đã được công bố. Một số người đã nêu lên những nhận xét tiêu cực về Văn kiện này. Đức Hồng y Brandmueller, người Đức, nguyên Giám đốc Viện Sử Học của Tòa Thánh, gọi văn kiện này là “rối đạo” và là một thứ “bội giáo”, ca tụng miền Amazzonia như thiên đàng trần thế, từ đó người ta đặt câu hỏi: nếu như thế thì các thổ dân vùng còn cần gì đức tin Kitô.

Hoặc một phê bình khác: với tài liệu làm việc như thế, chúng ta đứng trước một sự thu hẹp Kitô giáo vào một thứ nhân học, hoặc sinh thái học...

Nhận định của Đức Hồng y Mueller

Còn Đức Hồng y Gerhard Mueller, nguyên Tổng trưởng Bộ giáo lý đức tin. Ngài phê bình Tài liệu làm việc của Thượng Hội đồng Giám mục Amazzonia là một phóng dội tư tưởng thần học Âu Châu trên những người dân miền Amazzonia vì tất cả những lý thuyết và lập trường đề ra trong Tài liệu làm việc này là những ý tưởng chúng ta đã nghe cách đây 30 năm, và không phải mọi ý tưởng ấy đều phù hợp với những yếu tố cơ bản của Thần học Công Giáo, đặc biệt là quan niệm về tôn giáo.

Đức Hồng y Baldisseri

Trong cuộc phỏng vấn dành cho trang mạng Settimananews hôm 03/07 vừa qua, Đức Hồng y Baldisseri nhắc nhở rằng Tài liệu làm việc của Thượng Hội đồng Giám mục không phải là một văn kiện Tòa Thánh, nhưng là một dụng cụ làm việc, một văn kiện do Văn phòng Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục soạn thảo theo một tiến trình tham khảo lâu dài nơi Cộng đồng dân Chúa và với sự cộng tác của nhiều tổ chức và những chuyen gia.

Nên để ý đến cả chiều kích môi sinh của miền Amazzonia

Theo Đức Hồng y Baldisseri, báo chí giúp ích lớn trong việc phát triển những khía cạnh khác nhau chứa trong Tài Liệu Làm Việc, nhưng cho đến nay, phần lớn người ta chỉ nhấn mạnh đến khía cạnh nội bộ Giáo Hội về một số đề tài nhạy cảm.

Đức Hồng y nói: “Điều đáng mong ước là cần để ý đến cả khía cạnh môi sinh học có liên hệ tới thực tại văn hóa, xã hội, linh đạo và tôn giáo của các dân tộc ở miền Amazzonia. Hai chiều kích Giáo Hội và môi sinh học là đặc điểm của Thượng Hội đồng Giám mục về miền Amazzonia và làm cho nó khác với các Thượng Hội đồng Giám mục trước đây. Chúng ta sống trong một thời điểm lịch sử trong đó cần ý thức hơn về sự cần thiết phải chăm sóc thiên nhiên để tránh những hậu quả tai hại cho toàn thể nhân loại. Amazzonia là buồng phổi chính của trái đất chúng ta. Có thể nói quan tâm đến miền Amazzonia có nghĩa là quan tâm đến số phận của tất cả mọi người”. (Settimananews.it 3-7--2019)

Add new comment

8 + 7 =

Please wait while the page is loading