Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 15/05/2019

Photo by Enriquelopezgarre

HÃY TỎA SÁNG DÙ CHỈ LÀ MỘT NGỌN NẾN!

Một tối nọ, cụ già lấy trong hộp ra một cây nến nhỏ và bắt đầu leo lên một cây cầu thang xoắn ốc. 

Cây nến hỏi: “Chúng ta đi đâu vậy?”. Cụ già trả lời: “Chúng ta đi lên chỗ cao hơn ngôi nhà ở, để chỉ đường cho các tàu biển vào cảng an toàn”. Cây nến nói “Nhưng sẽ không có chiếc tàu nào trong cảng có thể thấy được ánh sáng của tôi - bởi vì tôi quá nhỏ!” Cụ già đáp: “Nếu ánh sáng của ngươi nhỏ, ngươi chỉ có việc giữ ánh sáng, còn mọi việc khác để ta lo”.

Khi họ lên trên đỉnh cao, họ đến bên một cây đèn lớn. Cụ già lấy cây nến ra thắp sáng chiếc đèn. Chẳng mấy chốc, những tấm gương phản xạ lớn ở phía sau chiếc đèn chiếu những chùm sáng dọi xa hàng dặm ngoài biển khơi.

Quý vị và các bạn thân mến!

Vâng! “Nếu ánh sáng của ngươi nhỏ, ngươi chỉ có việc giữ ánh sáng, còn mọi việc khác để ta lo”. Tinh thần này đã được thánh Phaolô nói đến khi ngài xác định: “Tôi trồng, anh Apôlô tưới, nhưng Thiên Chúa mới làm cho lớn lên”. Tuy nhiên, Ngài luôn cần sự cộng tác của chúng ta. Thiên Chúa chỉ “làm cho lớn lên” KHI và CHỈ KHI khi chúng ta cũng cộng tác với Ngài bằng việc “trồng” và “tưới”. Đây không chỉ là điều kiện CẦN mà còn là điểu kiện ĐỦ.

Cụ thể trong sự việc đã và đang xảy ra tại hội dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, với một thái độ mềm mỏng, hiền lành nhưng rất quyết liệt, các chị em nữ tu hội dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm đã khẳng định lập trường của mình trước quyết tâm giải tỏa di dời tu viện Mến Thánh Giá của chính quyền. Các nữ tu Mến Thánh Giá Thủ Thiêm đã chọn cho mình một động thái phản đối nhưng vẫn dựa trên nền Văn Minh Tình Yêu mà giáo hội đề ra để bày tỏ quyết tâm làm theo điều mà họ tin rằng mình đã làm đúng đó là kiên tâm tọa kháng để cầu nguyện với ánh nến trên tay.

Ánh sáng của một ngọn nến thì làm sao có thể hướng dẫn tàu bè đi lại giữa đêm tối mênh mông của biển cả? Tuy nhiên, ngọn nến trong câu chuyện cứ làm tròn bổn phận của mình là hãy cháy hết mình và cố gắng giữ ngọn lửa. Ông lão sẽ dùng ánh sáng từ ngọn nến mà thắp sáng cây đèn và rồi “những tấm gương phản xạ lớn ở phía sau chiếc đèn đã chiếu những chùm sáng dọi xa hàng ngàn dặm ngoài biển khơi”. Cũng vậy, chúng ta vẫn phải “trồng”, phải “tưới” cho cây công lý và hòa bình của xã hội được xanh tươi bằng những hành động và lời nói tích cực bảo vệ công bằng và sự thật và đặc biệt là bênh vực những ai đang gánh chịu những điều ấy. Thiên Chúa sẽ không đòi hỏi chúng ta làm điều gì vượt quá khả năng và giới hạn trong thân phận làm người của chúng ta. Như vậy là bổn phận chúng ta đã hoàn tất. Trong niềm tin Kitô giáo, chúng ta tin tưởng phó thác mọi sự vào tình yêu quan phòng của Chúa. Hiện tại, một tin vui đã đến cho Dòng Mến Thánh Giá và nhà thờ Thủ Thiêm cũng như Giáo Hội Việt Nam đó là các công trình chính yếu của Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và nhà thờ Thủ Thiêm gần 200 năm tuổi trong khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ được giữ nguyên theo chủ trương của lãnh đạo thành phố HCM.

Lạy Chúa, khi cuộc sống làm chứng nhân cho Sự Chết và Phục Sinh của Ngày, xin cho mỗi một người trong chúng con luôn “cháy hết mình và giữ ngọn lửa” nhiệt tình tin yêu trong mỗi lời chúng con nói, mỗi việc chúng con làm. Với quyền năng tối thượng của mình, chính Thiên Chúa sẽ là người đưa ra kết quả cuối cùng cho bất cứ sự việc nào diễn ra trong cuộc sống này. Chúng con luôn trông cậy nơi Ngài. Amen.

Bình Minh     

Add new comment

14 + 5 =

Please wait while the page is loading