Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 12/06/2019

ambadysasi

THÀNH THẬT CHIA SẺ TRONG YÊU THƯƠNG

 Kính thưa quý vị, các bạn thân mến!

Trên internet có câu chuyện như sau:                                 

Hai ông bà cụ nọ, đã sống vơi nhau hơn 60 năm. Họ chia xẻ ngọt bùi, đủ mọi thứ. Duy chỉ có cái hôp đựng giầy  mà bà cụ để ở  dưới gầm tủ là ông cụ không hề biết trong đó đựng cái gì. Và cũng tôn trọng riêng tư của bà, ông chẳng bao giờ hỏi tới  cái hôp đó.

Năm  này qua năm nọ, một ngày kia cụ bà bổng bệnh nặng. Biết vợ mình không qua khỏi, cụ ông chợt nhớ tới  cái hộp giầy bí mật. Bèn lấy đem đến bên giường cụ bà, cụ bà cũng đồng ý  cho ông mở cái hộp ra.

 Khi chiếc hộp được mở ra,bên trong chỉ vỏn vẹn  có hai con búp bê bằng len nhỏ va một số tiền là 95.500 đô. Ông cụ ngạc nhiên hỏi vợ: “Thế này là sao?”.

 “Khi chúng ta mới lấy nhau”, cụ bà nói: “Bà nội của em có dặn em rằng: Bí quyết để giữ hạnh phúc gia đình là đừng bao giờ cãi nhau. Nếu lỡ chồng con có làm  điều gì  khiến con bực mình, tức giận. Con nên im lặng và bình tĩnh, đi ra chỗ khác  lấy len đan một con búp bê nha con”. Và anh thấy đó...

Nghe thế, Cụ ông không cầm được nước mắt. Cả suốt cuộc đời, sống chung với nhau  người vợ thân yêu của mình chỉ giận mình chỉ có hai lần thôi ư? Ông cảm thấy  hạnh phúc vô cùng.

“Và còn món tiền lớn nay thì sao?”. Ông cụ hỏi.
Cụ bà mắt đỏ hoe trả lời: “Và đó là.. số tiền  em đã bán những con búp bê mà em đã đan..”

Quý vị và các bạn thân mến!

Câu chuyện có một kết thúc bất ngờ đầy thú vị. Nó khiến người đọc mĩm cười nhưng dư âm của nụ cười là một sự cảm động sâu sắc. Số tiền khá lớn thu được từ việc bán những con búp bê cũng chính là số lần những nhịn nhục âm thầm mà người vợ phải chịu trong suốt thời gian chung sống với chồng mình. Người vợ đã cho chúng ta một gương sống yêu thương và nhẫn nhịn chịu đựng những lầm lỗi của người chồng. Bà ta tìm một lối thoát rất tích cực mỗi khi người chồng làm mình bực mình, tức giận, tránh những cãi vả tranh chấp có thể gây mất hạnh phúc cho gia đình đó là lấy len ra ngồi đan búp bê. Một việc làm xem ra rất bình thường, rất đơn giản nhưng với một tình yêu sâu sắc, sự cảm thông, chấp nhận những bất toàn của người chồng trong yêu thương, hành động đó đã trở nên một phương cách hữu hiệu trong việc gìn giữ hòa khí trong gia đình. Sự nhẫn nhịn đó thực sự là kết quả của một tình yêu rất mạnh mẽ và khả năng chiến thắng cảm xúc nóng giận của bản thân rất tuyệt vời.

Tuy nhiên, đa số mỗi người trong chúng ta lại là hình ảnh của người chồng, tức là chúng ta cứ vô tình gây khổ, làm đau lòng người thân của mình mà không hề hay biết. 

Khi một cặp vợ chồng khủng hoảng về tình cảm đưa nhau tới văn phòng tư vấn hôn nhân của Williams Harley ở Mỹ, ông thường tách họ ra hai phòng khác nhau và yêu cầu mỗi người trả lời trên giấy câu hỏi sau đây: “Người bạn đời của bạn có thể làm cho bạn điều gì thì bạn hạnh phúc?”. Ông thường nhận được câu trả lời đó là sự quan tâm chăm sóc cho nhau. Nếu người chồng thực sự quan tâm đến cảm xúc của vợ mình sẽ nhận ra sự nhẫn nhịn âm thầm của bà ta ngay trong thời gian còn chung sống, chứ không phải chỉ phát hiện ra điều ấy khi người vợ sắp qua đời. Có phải đã quá muộn màng khi ông hiểu ra sự hy sinh của người vợ trong việc chấp nhận những tật xấu của mình để bảo vệ hạnh phúc gia đình từ bao nhiêu năm qua? Có phải đã quá trễ để có thể chăm sóc vợ mình thật nhiều như để bù lại sự vô tâm mà mình đã gây ra?

Vì thế, ý nghĩa thực sự tích cực trong việc thể hiện tình yêu đó là mỗi người trong chúng ta phải được mạnh dạn trình bày, chia sẻ những suy nghĩ, ước muốn và tình cảm thực sự của bản thân. Đây mới là đỉnh điểm tuyệt vời của tình yêu. Một tình yêu đích thực sẽ dẫn đến thái độ quan tâm và tôn trọng lẫn nhau. Mức độ của sự quan tâm và tôn trọng luôn tỉ lệ thuận với mức độ của tình yêu. Nhưng yêu thương và tôn trọng nhau không chỉ dừng ở mức độ chấp nhận hy sinh, âm thầm gánh chịu những thiệt thòi về phía mình. Ngược lại, một tình yêu đích thực sẽ mang một ý nghĩa rất tích cực đó là tâm tình sẵn sàng đón nhận mọi cảm xúc, mọi ý kiến khác biệt của nhau để có sự quan tâm đúng đắn. Nếu người vợ có thể thành thật chia sẻ những điều mình chưa đồng ý về tính cách hay lỗi lầm của người chồng thì chắc chắn số tiền bán búp bê đã không tăng cao như thế. Trong một tình yêu được triển nở một cách tự do như thế, người chồng cũng có cơ hội nhìn nhận lại bản thân để có những điều chỉnh thích hợp, họ sẽ tạo được nhiều điều mới mẻ và thú vị hơn rất nhiều so với việc người vợ cứ mãi loay hoay trong một định kiến về sự hy sinh và trách nhiệm tình yêu đối với chồng của mình. Bà ta đã gìn giữ được sự an bình trong gia đình, tuy nhiên, cái giá bà phải trả đó là những nỗi niềm canh cánh riêng mang. Và trong nhiều trường hợp, đây chính là những tác nhân bào mòn tình yêu và hạnh phúc đích thực trong gia đình.

Lạy Chúa, xin cho chúng con tình yêu rộng mở, một trái tim nhạy cảm, biết quan tâm đến những xúc cảm vui buồn của những người sống chung quanh chúng con. Đừng bao giờ để chúng con phải sống trong nỗi ân hận, tiếc nuối vì đã sống một cách vô tình trước những nỗi đau buồn của những người hiện diện quanh mình. Amen

Bình Minh     

Add new comment

5 + 8 =

Please wait while the page is loading