Phút Cầu Nguyện, Thứ Năm 16/05/2019

Photo by Bru-nO

XEM BÓI LÀ TỪ BỎ THIÊN CHÚA

 Kính thưa quý vị, các bạn thân mến!

Tôi có anh bạn là người Công Giáo. Anh ta làm ăn rất giỏi, gia đình ấm êm hạnh phúc, con cái phương trưởng, ngoan hiền, có thể nói là người thành đạt trong cuộc sống. Ấy vậy mà bạn tôi có một sở thích cũng giống với khá nhiều người đó là thích đi xem bói. Gì cũng xem bói: Ký một hợp đồng: xem bói; đầu năm xem bói, giữa năm lại xem bói và cuối năm cũng viếng thầy bói, nói tóm lại là tất tất mọi chuyển biển, mọi quyết định, mọi hy vọng, trông chờ vào các dự định của cuộc sống đều đặt hết vào lời của thầy bói phán.

Dù vậy, anh bạn của tôi vẫn thừa nhận một cách hùng hồn rằng: “Chúa đã yêu thương và an bài cách tốt đẹp cho từng sự việc xảy ra trong cuộc sống của tôi”. Tôi hỏi: “Vậy tại sao còn phải đi xem bói”. Anh ta cười bẽn lẽn: “Tại Chúa không chịu update thông tin cho tôi, hỏi Ngài, Ngài không chịu nói, nhưng hỏi thầy bói thì thầy sẽ nói”.

Kinh Thánh chép rằng vua Sa-un là một vị vua tốt, sống giản dị và thương dân. Ông chiến thắng các dân tộc xung quanh nhưng tiếc thay trong trận chiến chống người Phi-li-tinh, Vua Sa-un thấy trại của người Phi-li-tinh thì sợ và tim ông đập mạnh. Ông thỉnh ý Đức Chúa nhưng Đức Chúa không trả lời, dù bằng giấc mộng, bằng thẻ u-rim, hay qua trung gian ngôn sứ. Do vậy, Vua Sa-un bảo triều thần: “Hãy tìm cho ta một bà đồng bóng, để ta thỉnh ý bà ấy”, và triều thần đã giới thiệu với Vua một bà đồng bóng ở Ên Đo. Thế là vua Sa-un cải trang, mặc áo khác rồi ra đi, có hai người cùng đi với vua. (1 Samuel 28, 3-25 )

Vậy ra là từ xa xưa, con người đã thích đi xem bói là vì nóng lòng muốn biết trước chuyện gì sẽ xảy đến trong cuộc sống của mình, là vì cảm thấy dường như Thiên Chúa không trả lời những thắc mắc, những bối rối trong tâm hồn của mình. Và khi đi xem bói thì họ có thể biết trước những không như ý muốn sẽ xảy đến và sẽ có biện pháp đề phòng, tránh né. Ví như thầy bói đã dặn ngày, tháng đó đi ra đường sẽ gặp tai nạn thì mình ở nhà, đừng đi. Nếu thầy bói bảo năm đó gặp vận hạn thì mình sẽ dừng mọi cuộc đầu tư để tránh hao tài tốn của. Cứ thế mà “sống và làm việc” theo lời khuyên của thầy bói.

Trong ý định đầy yêu thương của Ngài, chúng ta được xây dựng giống hình ảnh của Thiên Chúa nhưng chúng ta tuyệt đối không thể Thiên Chúa. Nghĩa là chúng ta không thể và không có quyền biết trước mọi sự. Do vậy, nếu tiếp tục rơi vào sự cám dỗ với ý muốn tiếm quyền Thiên Chúa, con người sẽ mất hạnh phúc, giống như Adam Eva ngày xưa bị đuổi ra khỏi vườn địa đàng chỉ “vì muốn trở nên như những vị thần biết điều thiện, điều ác”, muốn đứng vào chỗ của Thiên Chúa, muốn là Thiên Chúa…

Sứ điệp của Kinh Thánh đã nêu rõ: “Con người có một phẩm giá vô song vì phát xuất từ Thiên Chúa, nhưng nó chỉ là mình, chỉ bảo đảm được phẩm giá của mình khi nhìn nhận mình là thọ tạo; nó cũng phải xây dựng hạnh phúc cho mình nhưng chỉ đạt đến hạnh phúc thật khi cùng xây dựng với Thiên Chúa, chứ không chống lại Người.”

Và xem bói chính là chống lại Thiên Chúa, là không tin tưởng vào sự quan phòng yêu thương của Ngài.  Khi bà đồng bóng ở Ên Đo gọi ông Sa-mu-en gặp Vua Sa-un. Vua đã nói: “Tôi lâm vào cảnh rất ngặt nghèo. Người Phi-li-tinh đang giao chiến với tôi, và Thiên Chúa đã rời khỏi tôi: Người không trả lời tôi nữa, dù qua trung gian ngôn sứ, hay qua giấc mộng. Vậy tôi đã gọi ông, để ông cho tôi biết tôi phải làm gì.” Thế nhưng ông Sa-mu-en nói: “Tại sao ngài thỉnh ý tôi, trong khi Đức Chúa đã rời khỏi ngài và đã trở nên thù địch với ngài?” (1 Samuel 28, 15-17 ). Vậy thì việc thầy bói cho biết “phải làm gì” để đối phó với những khó khăn, trắc trở đi nữa thì điều đó phỏng có ích gì khi Thiên Chúa đã từ bỏ chúng ta?

Tại Việt Nam, người Công giáo chỉ chiếm khỏang 7,18%,vì thế, nếu không trang bị cho mình một đức tin trưởng thành, vững chắc thì số lượng người mang danh Kitô hữu tham gia các nơi xin xăm, bói quẻ cũng không phải là khiêm tốn. Vì thế thân lạy Chúa, xin cho những người theo Chúa Kitô luôn nhớ tới câu Lời Chúa như kim chỉ nam định hướng mỗi khi con thuyền cuộc sống lao đao trên biển đời:  “Một sợi tóc trên đầu rơi xuống cũng không ngoài ý của Ngài”. (Mt 10,30)

Bình Minh     

Add new comment

14 + 4 =

Please wait while the page is loading