Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 13/05/2019

Photo by Quang Nguyen Vinh

TỰ DO TRONG ƠN NGHĨA CHÚA

Kính thưa quý vị, các bạn thân mến!

Trên bầu trời xanh, những cánh diều đầy màu sắc đang uốn lượn trong không gian bao la vô tận. Trông chúng giống như một đàn bướm rực rỡ khổng lồ bay tung tăng trong ánh nắng mùa Xuân. Một số cánh diều tỏ ra rất nhu mì, nhẹ nhàng chao mình trong không trung. Nhưng thỉnh thoảng, chúng bay vút cao, mạnh mẽ như đang hét lên sung sướng khi được tự do tung mình trong nắng và gió. Bỗng có một cánh diều cảm thấy khó chịu vì trong khi bay, nó vẫn cứ bị lệ thuộc vào tay của người chủ qua một sợi dây mong manh. Nó muốn bay cao, bay xa hơn nữa và nó đã thực hiện một cuộc bứt phá ngoạn mục. Nó bứt mình ra khỏi sợi dây và hớn hở lao mình vào một cuộc phiêu lưu kỳ thú. Nó nhận được ánh mắt ngưỡng mộ của bạn bè. Tiếng reo hò của bọn trẻ làm nó càng thêm phấn khích tung mình bay cao, bay cao hơn nữa. Nó nghĩ rằng mình sẽ bay đến khi chạm đường chân trời.

Thế nhưng, trong cơn hưng phấn, cánh diều bỗng dưng không thể bay tiếp tục. Chiếc đuôi lộng lẫy sắc màu vốn là niềm hãnh diện của nó là bỗng trở nên nặng nề. Nó bay lảo đảo, mất phương hướng. Nó muốn quay trở về nhưng sợi dây nối đã không còn. Gió bắt đầu xé rách những chiếc tua xinh đẹp, nó chao mình và rơi xuống một bãi cỏ đầy gai nhọn trên một vùng đất xa lạ với tấm thân tả tơi, rách nát.

Quý vị và các bạn thân mến!

Kết cục đau thương của cánh diều kiêu hãnh cũng là hậu quả mà con người sẽ nhận lãnh khi muốn vượt thoát ra khỏi những lệ thuộc vào tôn giáo để chỉ tin vào sức mạnh vạn năng của khoa học, sự phát triển của các nền văn minh. Với những tiến bộ vượt bậc trên các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, tin học và nhất là y tế v..vv.. con người thời hiện đại tỏ ra rất hãnh diện vì cho rằng mình đã loại bỏ được quyền lực của Thiên Chúa và làm chủ lấy vận mệnh của mình. Như cánh diều khi tung mình bay cao giữa bao tiếng reo hò, con người cũng say sưa trong những thành tựu khoa học mình gặt hái được và như cánh diều, con người cảm thấy mình đủ lớn mạnh để không còn phải lệ thuộc vào sự điều khiển của Thiên Chúa qua sợi dây của những lệ luật và giáo huấn của Hội Thánh để thực hiện một cuộc bứt phá, tự do làm theo điều mình muốn. Triết gia Jean Paul Sartre đã từng kiêu hãnh tuyên bố: “Ta là một con người, và mỗi người phải sáng chế ra con đường riêng của mình”. Nghĩa là theo ông, con người chọn cái gì thì sự chọn lựa đó chính là giá trị của nó.  Và chính vì ngạo mạn đó, con người đã tự tạo ra tấn bi kịch của chính mình.

Nguyên tổ của loài người từ thuở hồng hoang cho đến nhân loại thời hiện nay đều tự tạo bi kịch khi cho rằng chối bỏ, phủ nhận Thiên Chúa là cách thức giúp mình tìm được giá trị bản thân và hạnh phúc. Như người chủ chế tạo và trang điểm cho cánh diều thật đẹp, thật lộng lẫy và cho nó uốn lượn thoả sức trên bầu trời no gió, Thiên Chúa luôn đã chia sẻ sự hiểu biết và quyền năng của Ngài cho loài người trong yêu thương. Nhưng sai lầm của cánh diều cũng chính là sai lầm của loài người khi quên rằng mình chỉ là một sản phẩm chế tạo của người chủ, như con người là một thụ tạo trong tay Thiên Chúa. Vì yêu thương nhân loại, Thiên Chúa đã cho chúng ta được giống hình ảnh của Ngài nhưng chúng ta tuyệt đối không thể Thiên Chúa.

Khi bứt mình ra khỏi sợi dây, cánh diều thỏa sức tung bay nhưng đó cũng là lúc nó bị mất phương hướng và rơi xuống đất một cách thảm hại. Cũng vậy, khi tách mình ra khỏi lề luật của Chúa và huấn từ của Hội Thánh, con người gia tăng quyền lực làm bá chủ của mình trên cuộc sống này, nhưng đó cũng là lúc con người không còn sự khôn ngoan và đạo đức vì đã chối bỏ các giá trị nền tảng để quy chiếu. Vì thế, con người mất phương hướng, không còn sự bình an và luôn bị sống trong nỗi trống rỗng và cô đơn.

Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa vì Ngài đã tạo dựng con người cách kỳ diệu và còn thương ban cho chúng con sự khôn ngoan, hiểu biết để chúng con có khả năng thiết lập một cuộc sống tốt đẹp trên thế gian này. Ngài cũng ban cho chúng con thiên nhiên, vạn vật kỳ vĩ và cho chúng con làm chủ. Xin cho chúng con biết hưởng dùng tất cả ơn phúc của Ngài trong tinh thần khiêm hạ, và cho chúng con luôn ý thức sự cần thiết của việc gắn bó cuộc sống của mình vào việc tuân giữ Lời Chúa và các huấn thị của Hội Thánh. Vì đó là sợi dây liên kết gìn giữ gìn giữ sự an bình của cuộc đời chúng con trong sự quan phòng yêu thương của Ngài. Amen.

Bình Minh     

Add new comment

6 + 0 =

Please wait while the page is loading