Phút Cầu Nguyện, Thứ Ba 14/05/2019

Photo by Suju

CÂU CHUYỆN NGƯỜI PHỤ NỮ CÓ CON HIẾN TẠNG MẸ ĐỂ CỨU NGƯỜI

Kính thưa quý vị, các bạn thân mến!

Cuộc đời chị không có gì đặc biệt ngoài nỗi bất hạnh. Bất hạnh trong đời sống hôn nhân và ngay cả trong cái chết. Một tai nạn giao thông bất ngờ đã khiến chị phải giã từ cõi đời mà không kịp nhìn thấy mặt những đứa con thân yêu của mình lần cuối. Thế nhưng khi chết đi, chị lại khiến trái tim của biết bao người phải rưng rưng xúc động và 4 con người phải mang ơn bởi cuộc sống của họ được hồi sinh nhờ vào những món quà thiêng liêng của chị mà người con gái 19 tuổi đã thay mặt chị trao tặng. Đó là câu chuyện đầy cảm động xảy ra tại bệnh viện Chợ Rẫy vào hồi tháng 03-2017.

Vâng, quyết định hiến tạng người mẹ chết não của con gái chị không chỉ gây ngỡ ngàng cho bác sĩ ở bệnh viện Chợ Rẫy nhưng còn gây luồng xúc động mạnh cho nhiều người. Vì đây quả là một hành động cao đẹp hiếm có khi sự vô cảm đã trở thành căn bệnh trầm kha của xã hội ngày nay, đặc biệt đó lại là nghĩa cử của một cô gái rất trẻ.

Cám ơn chị - người phụ nữ đã để lại cho đời những người con tuyệt vời. Người con dù trong nỗi đau tận cùng là mất đi người mẹ yêu dấu ở trên đời vẫn biết “sống tốt với mọi người, sống vì mọi người” như chị vậy. Là một người mẹ, tôi tin rằng chị sẽ mĩm cười nơi chín suối khi nghe con gái của mình chia sẻ: “Ngày trước mẹ con luôn sống tốt với mọi người, sống vì mọi người. Tính mẹ luôn thích giúp đỡ người khác, nhất định mẹ sẽ ủng hộ quyết định này của con”. Vâng! Tấm gương nhân hậu, bác ái của chị thuở sinh thời chính là động lực khiến cô con gái mạnh dạn dùng tạng của mẹ mình để cứu người.

Hành động nhân văn của con gái chị cho tôi niềm tin rằng cho dù phải sống trong tình cảnh cha mẹ đã ly hôn, con của chị vẫn không thiếu sự yêu thương, chăm sóc cần thiết của người mẹ. Người ta không thể sẻ chia điều mình không có, chỉ khi được yêu thương, trái tim của con gái chị mới nhạy cảm với những thiếu thốn của người khác. Một thân một mình nuôi 3 đứa con, hẳn là chị đã phải vất vả, khổ cực, thế nhưng con của chị vẫn nhận thấy “mẹ luôn thích giúp đỡ người khác”. Và như thế cô ta vững tin rằng mẹ của cô sẽ hài lòng nếu cô dùng hai quả thận, lá gan và giác mạc của mẹ mình để giúp 4 cuộc sống khác được hồi sinh.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng giới trẻ sống hời hợt, vô cảm đã trở thành hiện tượng đáng quan ngại trong xã hội ngày nay. Thế nhưng gia đình, gương sống của cha mẹ vẫn là nền tảng vững chắc để giới trẻ hình thành tốt nhân cách sống của mình. Chị là minh chứng tuyệt vời cho nhận định của một giáo sư, văn sĩ người Pháp-bà Chantal Delsol rằng: “Đạo đức là sống hơn là nói!”

Một lần nữa xin cám ơn chị đã để lại cho đời một gương sống đẹp. Nó cho tôi niềm tin rằng những cuộc đời dung dị, những phận người bất hạnh vẫn để lại cho tôi và cho cuộc sống này những bài học giá trị hơn gấp vạn lần những bài thuyết giảng. Gương sống của chị cũng khẳng định rằng người giàu nhất là người biết cho đi chứ không phải là người sở hữu nhiều tài sản vật chất.

Giáo lý Giáo hội Công giáo dạy rằng: “Hiến tạng sau khi chết là một hành động cao cả, đáng khen và nên được khuyến khích như một biểu hiện của tình liên đới quảng đại” (số 2296). Vì rằng “từ cái chết và từ món quà của chúng ta có thể làm phát sinh sự sống và sức khoẻ cho người khác, cho những người bệnh và đau khổ, góp phần củng cố một văn hóa giúp đỡ, trao tặng, hy vọng, sự sống”.

Vì thế lạy Chúa, Ngài đã yêu thương nhân loại đến nỗi đã ban Con Một của Người hiến thân chịu chết vì chúng con, xin cho con cũng biết chia sẻ tình yêu của Ngài bằng chính đời sống của mình, cho dù đó là quyết định cho đi một phần thân thể của con để cứu người trong một hoàn cảnh phù hợp.

Bình Minh     

Add new comment

1 + 0 =

Please wait while the page is loading