Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 11/05/2019

Photo by MichaelGaida

MÙA XUÂN MARIA

Kính thưa quý vị, các bạn thân mến,

Chúng ta đang sống trong Mùa Phục Sinh được ví như Mùa Xuân của năm Phụng vụ. Giáo Hội hân hoan mừng Chúa Giêsu vượt qua cái chết và tiến vào vinh quang. Tiếp nối niềm vui ấy, Giáo hội cũng dành trọn tháng Năm là tháng tôn vinh Mẹ Maria vì Mẹ đã cộng tác vào công trình cứu độ của Thiên Chúa, làm nên mùa xuân vinh phúc. Mẹ là hình ảnh của Giáo hội – hiền thê xinh đẹp tinh tuyền của Chúa Kitô. Để tỏ lòng hiếu thảo, suốt trong Tháng của Mẹ, chúng ta cùng dâng kính Mẹ không chỉ những bông hoa đồng nội, mà cả những đóa hoa kết dệt từ lời kinh Mân Côi, từ tâm tình cầu nguyện của cộng đoàn tín hữu.

Trong suốt Mùa Phục Sinh, Giáo hội ca mừng Mẹ Maria là Nữ Vương Thiên Đàng. Vì Đấng Mẹ cưu mang đã sống lại như lời đã hứa. Lời chúc tụng đó minh chứng rằng Mẹ là người được chia sẻ niềm hân hoan của Đấng Phục sinh. Mẹ cũng là người đầu tiên hưởng ơn cứu độ từ cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu.

Qua biến cố Chúa Giêsu lên trời, chúng ta càng xác tín hơn rằng “quê hương chúng ta ở trên trời” (Pl 3,20) và đời sống nơi trần gian là hành trình tiến về Thiên Quốc. Trên con đường ấy, chúng ta không đi một mình nhưng có Mẹ Maria luôn đồng hành. Miêu duệ của Mẹ đã đạp dập đầu con rắn là hình ảnh Satan giúp chúng ta thắng vượt được tội lỗi. Mẹ đầy tràn nhân đức, thúc đẩy và chuyển cầu cho chúng ta những ơn ích thiêng liêng. Mẹ là Đấng chuyển thông ơn Chúa cho nhân loại, qua bàn tay Mẹ, ơn phúc Chúa ban dạt dào như mưa sa, bao la như biển cả. Nhờ cuộc Phục sinh của Chúa Giêsu, chúng ta được biến đổi thành những con người mới tràn đầy sức sống.

Sau khi Chúa Giêsu về trời, các môn đệ trở lại nhà Tiệc Ly, ở đó các ông cùng với Mẹ Maria đồng tâm cầu nguyện. Và Thánh Thần Chúa đã xuống đầy tràn trên các ông.  Mẹ hiện diện trong nhà Tiệc Ly cũng là để đón nhận sứ mạng loan báo Tin Mừng. Vì thế, Mẹ được tôn vinh là Nữ Vương các thánh Tông đồ. Trong biến cố truyền tin, sứ thần Gabriel đã chào Mẹ là “Đấng ơn phúc”, nghĩa là Mẹ đầy tràn Chúa Thánh Thần và luôn có Chúa ở cùng. Mẹ trở thành Mẹ Thiên Chúa vì đã cưu mang Con Thiên Chúa trong lòng. Nhờ Mẹ, mọi ân sủng đều trào ra từ Chúa Con – Ngôi Lời nhập thể. Với niềm xác tín ấy, Đức giáo hoàng Phaolô VI đã tuyên bố Đức Maria là “Mẹ của Hội Thánh”. Trong bài thánh ca thời Trung cổ, bài Salve Regina, Mẹ Maria được ca ngợi là một Evà mới mang đầy hoa quả ân phúc như trong địa đàng xưa. 

Với đặc ân vô nhiễm nguyên tội, Mẹ Maria thoát khỏi quyền lực của sự chết. Nếu Đức Giêsu đã chấp nhận cái chết để chia sẻ thân phận con người, thì Mẹ Maria cũng nhận cái chết để làm gương cho chúng ta. Mẹ đã trải qua cái chết êm đềm như đi vào giấc ngủ. Chết đối với Mẹ chỉ là một sự biến đổi. Suốt đời Mẹ đã qui hướng trọn vẹn về Thiên Chúa, nên cái chết chỉ là cơ hội để bước vào cõi vĩnh cửu, vào quỹ đạo hạnh phúc bất diệt để được chiêm ngưỡng Chúa trong vinh quang. Thiên Chúa ưu ái dành cho Đức Maria sự kính trọng nên đã đưa hồn xác Mẹ về trời. Mẹ là Đấng Vô Nhiễm nguyên tội, là hình ảnh của Giáo hội tinh tuyền thánh thiện.

Lạy Chúa, chúng con xin hợp với Mẹ Maria ca ngợi Chúa: “Linh hồn tôi ngợi khen Thiên Chúa” (Lc 1,46). Ước gì cuộc đời của chúng con cũng trở thành là lời ca ngợi khen vinh quang Thiên Chúa. Lạy Mẹ Maria là hiền mẫu của Chúa và cũng là mẹ của chúng con, xin cho chúng con biết noi gương Mẹ, sống khiêm nhường phó thác, sẵn sàng ra đi dấn thân loan báo Tin Mừng tình thương Chúa. Amen.

Nt. Anh Thư     

Add new comment

1 + 0 =

Please wait while the page is loading