Sứ điệp Đức Thánh cha gửi các giám mục Bạn Phong trào Tổ Ấm

Des évêques unis à la conférence du mouvement des Focolari, à Trente, dans le nord-est de l'Italie | Vatican News

Đức Thánh cha Phanxicô hiệp với các giám mục Bạn của Phong trào Focolare, Tổ Ấm, cảm tạ Chúa vì đoàn sủng hiệp nhất qua chứng tá của Nữ Tôi Tớ Chúa Chiara Lubich, vị sáng lập phong trào này.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trên đây là nòng cốt sứ điệp của Đức Thánh cha được Đức Hồng y Francis Xavier Kriengsak, Tổng Giám mục giáo phận Bangkok, Thái Lan, công bố trong thánh lễ tạ ơn lúc 10 giờ sáng, Chúa nhật 09/02/2020 vừa qua, tại Nhà thờ chính tòa Tổng giáo phận Trento, bắc Italia, nhân dịp sinh nhật thứ 100 của Vị Tôi Tớ Chúa, chị Chiara Lubich, người sáng lập Phong trào Tổ Ấm.

Đồng tế với Đức Hồng y Kriengsak có 7 hồng y, đặc biệt là Đức Hồng y João Braz de Aviz, Tổng trưởng Bộ các dòng tu, và 137 giám mục Bạn của Phong trào Tổ Ấm đến từ 50 quốc gia, trong đó có Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục Phụ tá Tổng giáo phận Sài Gòn. Hiện diện trong thánh lễ, có hơn 2 ngàn tín hữu, đặc biệt là chị Maria Voce, người kế nhiệm Chị Chiara Lubich làm Chủ tịch Phong trào Tổ Ấm. Ngoài ra cũng có sự hiện diện của chính quyền địa phương.

Sứ điệp của Đức Thánh cha có đoạn viết: “Anh em giám mục quí mến, cùng với anh em, tôi bày tỏ lòng biết ơn đối với Thiên Chúa vì hồng ân đoàn sủng hiệp nhất qua chứng tá và giáo huấn của vị Nữ Tôi Tớ Chúa Chiara Lubich, và với tình hiệp thông được đổi mới, dưới cái nhìn hiền mẫu của Mẹ Maria, “tôi khẩn cầu Chúa Thánh Linh, xin Chúa đến canh tân, đánh động, và thúc đẩy Giáo hội táo bạo đi ra ngoài để loan báo Tin Mừng cho tất cả mọi dân tộc” (Ev. Gaudium 261).

Hội thảo

Ngày 08/02, các hồng y và giám mục Bạn của Phong trào Tổ Ấm đã tham dự cuộc hội thảo tại Trento về chủ đề: “Một đoàn sủng phục vụ Giáo hội và nhân loại”.

Trước đó, hôm 06/02, một phái đoàn các giám mục Bạn của Phong trào Tổ Ấm, do Đức Hồng y Tổng Giám mục Bangkok hướng dẫn, đã được Đức Thánh cha tiếp kiến tại Vatican.

Thánh lễ và cuộc Hội thảo nằm trong chương trình kỷ niệm 100 sinh nhật của Chị Chiara Lubich. Chị sinh ngày 22/01/1920 tại thành phố Trento, và đã thiết lập Phong trào Tổ Ấm tại đây trong thời thế chiến thứ 2. Phong trào hiện có 140 ngàn thành viên tại 182 quốc gia trên thế giới. Thêm vào đó, có 2 triệu thân hữu thuộc nhiều tôn giáo khác nhau, có liên hệ và hỗ trợ các dự án của Phong trào.

Các cuộc gặp gỡ và thảo luận được tiếp tục từ ngày 10 đến 12/02/2020 tại Trung Tâm Quốc Tế Loppiano của Phong trào Tổ Ấm, gần thành phố Firenze.

(Thông tin Focolare 9-2-2020)

Add new comment

7 + 1 =

Please wait while the page is loading