Đức Thánh Cha tiếp Tổng Thống Nga Vladimir Putin lần thứ 3

Đức Thánh Cha tiếp Tổng Thống Nga Vladimir Putin lần thứ 3 | Vatican Media

Tòa Thánh và Chính Phủ Liên bang Nga hài lòng về những phát triển quan hệ song phương, và trao đổi những quan tâm về môi trường, cũng như những vấn đề thời sự quốc tế, như tình hình tại Siria, Ucraina và Venezuela.


G. Trần Đức Anh, O.P. - Roma

Trên đây là nội dung lời tuyên bố của Ông Alessandro Gisotti, Quyền Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh về cuộc viếng thăm của Tổng thống Nga Vladir Putin tại Vatican.

Đây là lần thứ 3, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp Tổng Thống Putin. Lần đầu tiên ngày 25/11/2013, lần thứ hai gần 2 năm sau đó, vào ngày 10/06/2015.

Máy bay của Tổng thống Nga đáp xuống phi trường Fiumicino của Roma lúc 12g58 phút trưa ngày 04/07/2019, tức là trễ 1 tiếng so với chương trình dự định. Sau đó ông lên chiếc xe Aurus Senat bọc thép để tới Vatican lúc 14g10.

Tiếp đón

Đến nơi Tổng thống đã được Đức Tổng giám mục Georg Gaenswein, Chủ tịch Phủ Giáo Hoàng, cùng với đoàn người danh dự của Đức Giáo Hoàng (Gentiluomi di Sua Santità) huy chương đeo đầy ngực, với một toán vệ binh Thụy Sĩ tiếp đón, và Đức Tổng giám mục hướng dẫn vị khách lên lầu 2 của dinh Tông Tòa, vào thư viện của Đức Thánh Cha để bắt đầu cuộc hội kiến.

Trao đổi quà tặng

Sau cuộc nói chuyện 1 tiếng đồng hồ, có hai thông dịch viên phụ giúp, đoàn tùy tùng của Tổng thống Putin, trong đó có ngoại trưởng Sergej Lavrov, được mời vào để chào Đức Thánh Cha và chụp hình lưu niệm. Và nhân dịp này Đức Thánh Cha và Tổng thống Nga đã trao đổi quà tặng với nhau. Đức Thánh Cha tặng cho Tổng thống Putin mề-đai kỷ niệm 100 năm chấm dứt thế chiến thứ I cũng như mề đai 6 năm giáo hoàng của ngài, bản Sứ điệp nhân ngày hòa bình thế giới 01/01 năm nay với chữ ký hôm nay của ngài, Tông huấn Gaudete et Exsultate về lời mời gọi nên thánh trong thế giới ngày nay, và Tông Huấn Christus Vivit, Chúa Kitô đang sống, gửi giới trẻ và dân Chúa, một bản Tuyên ngôn chung tại Abu Dhabi về tình huynh đệ nhân loại cho hòa bình thế giới... Tổng thống Putin đã tặng Đức Thánh Cha bức ảnh vẽ trên gỗ, gọi là icône, diễn tả thánh Phêrô và Phaolô, 1 cuốn album hình và một bản sao cuốn phim của nhà đạo diễn Nga Andrej Konchaloưskij.

Gặp Đức Hồng y Parolin, Quốc vụ khanh

Sau đó, Tổng thống và đoàn tùy tùng xuống lầu I của dinh Tông Tòa để cùng hội kiến với Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, có sự hiện diện của Đức Tổng giám mục ngoại trưởng Paul Gallagher người Anh và vài chức sắc thuộc Bộ ngoại giao Tòa Thánh.

Thông cáo báo chí của Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết các cuộc hội kiến đã diễn ra trong bầu không khi thân mật và đề cập đến các vấn đề đã nói trên.

Cuộc viếng thăm của Tổng thống Putin tại Roma

Sau khi gặp Đức Thánh Cha, Tổng thống Nga đã đến gặp Tổng thống Italia, ông Sergio Mattarella, lúc 16 giờ 15 phút chiều, rồi hội kiến với thủ tướng Giuseppe Conte của Italia. Tiếp đến, Tổng thống Putin tham dự diễn đàn đối thoại Ý-Nga tại Bộ ngoại giao Italia, rồi dùng bữa tối với thủ tướng Conte va hai vị phó thủ tướng của Italia, trước khi bay trở về Mascơva.

Tòa Thánh và Cộng hòa Liên bang Nga thiết lập quan hệ ngoại giao hoàn toàn hồi năm 2009. Trước đó, từ năm 1990, sau khi chế độ cộng sản Liên Xô sụp đổ, hai bên đã tái lập quan hệ song phương với nhau. (Tổng hợp 4-7-2019)

Add new comment

2 + 2 =

Please wait while the page is loading