Đức Thánh Cha tiếp kiến hàng ngàn tín hữu Ucraina

Đức Thánh Cha gặp gỡ các tín hữu thuộc giáo phận Mukachevo bên Ucraina | Vatican Media

Trong buổi tiếp kiến sáng ngày 11/12/2019, dành cho hàng ngàn tín hữu thuộc giáo phận Mukachevo bên Ucraina, Đức Thánh Cha Phanxicô ca ngợi lòng trung thành của các tín hữu dưới thời bách hại của cộng sản Liên Xô và ngài mời gọi họ canh tân lòng gắn bó trung thành với Chúa Kitô.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Dưới sự hướng dẫn của các Giám mục và linh mục, các tín hữu Công giáo thuộc giáo phận Mukachevo theo nghi lễ đông phương Bizantine, về Roma hành hương, nhân dịp kỷ niệm 30 năm giáo phận này được thành lập trong vòng bí mật, thời kỳ Ucraina còn ở dưới chế độ cộng sản Liên Xô.

Đức Thánh Cha nói: “Giáo phận Mukachevo là mẹ của bao nhiêu vị tử đạo, đã khẳng định lòng trung thành với Chúa Kitô, với Giáo Hội Công Giáo và với Giám mục Roma bằng chính máu đào của mình. Đặc biệt, chúng ta nhớ đến chân phước Giám mục tử đạo Teodor Romza, trong những năm đen tối nhất của lịch sử anh chị em, đã biết hướng dẫn dân Chúa với sự khôn ngoan theo tinh thần Tin Mừng, một vị không biết mệt mỏi, noi gương Chúa Kitô Mục Tử Nhân Từ, đến độ hiến mạng sống vì đoàn chiên”.

Đức Thánh Cha không quên nhắc đến bao nhiêu tiền nhân, ông bà và cha mẹ của các tín hữu, đã thông truyền giáo huấn về chân lý Chúa Kitô và làm chứng tá đức tin vững mạnh cho các thế hệ trẻ, một niềm tin Công Giáo sinh động, giữa một thời kỳ bị cấm cách, canh chừng do một chế độ thù nghịch.

Sau cùng, Đức Thánh Cha cầu mong các tín hữu giáo phận Mukachevo hãy canh tân cuộc gặp gỡ bản thân với Chúa Kitô, không ngừng tìm kiếm Chúa mỗi ngày. Ngài cho biết sẽ cầu nguyện để giáo phận Mukachevo được bảo vệ chống lại mọi mưu chước của sự ác và được sự thịnh vượng.

(SS. Vat. 11-12-2019)

Add new comment

13 + 7 =

Please wait while the page is loading