Đức Thánh Cha Phanxicô: Thượng Hội đồng Giám mục là thời gian của lắng nghe!

Vatican Media Screenshot

 Sau khi cử hành thánh lễ tạ ơn bế mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục Thường Niên Kỳ Thứ 15 về Giới trẻ với chủ đề: “Người trẻ, Đức tin và sự Phân định ơn gọi”, bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô, sáng Chúa nhật 28.10.2018, vào ban trưa, Đức Thánh cha Phanxcicô đã xuất hiện tại cửa sổ Dinh Tông Tòa tại Vatican để đọc Kinh Truyền tin với khoảng 10 ngàn tín hữu tụ tập tại Quảng trường thánh Phêrô dưới trời mưa.


Mở đầu bài huấn dụ, Đức Thánh cha nói:

Anh chị em thân mến, hôm nay dường như trời không tốt lắm!

Sáng nay, chúng tôi đã cử hành thánh lễ bế mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục Kỳ thứ 15 về Giới trẻ bên trong Đền thờ thánh Phero. Bài đọc thứ 1 của phụng vụ lời Chúa (Chúa nhật XXX Thường niên B), trích từ sách ngôn sứ Giêrêmia (31, 7-9), phù hợp cách riêng với khoảnh khắc này bởi vì đó là lời của hy vọng mà Thiên Chúa gửi đến dân Người. Đó là lời an ủi được đặt nền trên sự thật rằng Thiên Chúa đã trở nên Thân phụ của Dân Người. Người yêu thương họ và chăm sóc họ như con cái của Người. Người mở ra trước mắt họ một viễn cảnh tương lai với cách thức cụ thể và có thể đạt tới được, nơi đó, “những người què quặt đui mù, các phụ nữ có con cái phải sống trong cực nhọc vất vả”, nghĩa là là những người gặp khó khăn trong cuộc sống sẽ có thể tiến bước, bởi lẽ niềm hy vọng nơi Thiên Chúa không phải là một ảo tưởng như những lời quảng cáo vẫn cho thấy rằng tất cả sự ở đời đều tốt đẹp. Niềm hy vọng nơi Thiên Chúa là một lời hứa với một dân có thật, bao gồm cả những điều tích cực và tiêu cực, những khả năng và những yếu đuối, giống như chúng ta.

Lời Chúa trong Chúa nhật hôm nay hoàn toàn thích hợp với những kinh nghiệm chúng tôi đã sống trong những tuần lễ vừa qua tại Thượng Hội Đồng Giám Mục, đó là thời gian của an ủi và hy vọng, nhưng trên hết, đó là thời gian của lắng nghe! Thực vậy, để có thể lắng nghe, người ta cần thời gian, sự chú tâm với tâm trí rộng mở. Do vậy, mỗi ngày sự cam kết lắng nghe này phải được chúng ta biến thành những lời an ủi, bởi lẽ giữa chúng ta có sự hiện diện đầy sống động và khích lệ của các bạn trẻ, với những câu chuyện và những đóng góp của họ.

Thông qua các chứng tá của các Nghị phụ Thượng Hội Đồng Giám Mục, thực tế đa phương diện của những thế hệ mới từ khắp mọi nơi, mọi châu lục, mọi tình trạng sống và hoàn cảnh xã hội khác nhau cùng tham dự Thượng Hội Đồng để nói, để chia sẻ với nhau.

Với thái độ lắng nghe nền tảng này, chúng tôi nhắm nắm bắt thực tại, thu thập các dấu chỉ của những thời đại của chúng ta. Đó đã là một sự phân định chung, được Lời Chúa và Chúa Thánh Linh soi sáng. Đây là một trong những ân ban tuyệt vời nhất mà Thiên Chúa ban cho Giáo hội Công giáo, đó là cùng đem những khuôn mặt, tiếng nói của rất nhiều thực tại phong phú khác nhau đến một sự hiểu biết chung mà vẫn để ý đến những phong phú và phức tạp của sự khác nhau, và luôn luôn dưới ánh sáng của Tin mừng.

Vì thế, trong những ngày vừa rồi, chúng tôi cùng hướng về việc làm thế nào để bước đi cùng nhau trước rất nhiều thách đố, cụ thể là nơi thế giới kỹ thuật số, hiện tượng di dân di cư, ý nghĩa của thân xác và tính dục, thảm kịch của chiến tranh và bạo lực.

Các thành quả của công việc này giờ đây đang được ủ men, giống như nước ép của những trái nho được đóng thùng sau mùa gặt. Thượng Hội Đồng Giám mục về Giới trẻ là một mùa gặt tươi sáng và hứa hẹn sẽ có được những loại rượu ngon.

Tuy vậy, tôi muốn nói rằng hoa trái đầu tiên của Thượng Hội Đồng này phải là hình mẫu thực sự của con đường mà chúng ta phải đi theo ngay từ lúc chuẩn bị, một hình mẫu “Hội nghị tính”. Tuy nhiên, quan trọng hơn các tài liệu làm việc, đó là sự hiện diện và cùng nhau làm việc, cả người lớn tuổi lẫn người trẻ tuổi, cùng nhau lắng nghe và cùng nhau phân định, để đạt đến những chọn lựa mục vụ hầu đáp ứng cho thực tế của Giáo hội.

Do vậy, chúng ta hãy khẩn nài sự chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria. Qua Mẹ là Mẹ Giáo hội, chúng ta bày tỏ lòng biết ơn của chúng ta với Thiên Chúa vì món quà Thượng Hội Đồng Giám Mục này. Xin Mẹ giúp chúng ta hướng về phía trước, không chút sợ hãi về những gì chúng ta sẽ đối diện trong cuộc sống thường ngày. Xin Chúa Thánh Linh, với sự khôn ngoan vô lường, làm cho thành quả của chúng ta triển nở, để chúng ta tiếp tục cùng nhau tiến bước với các người trẻ trên toàn thế giới.

Kế đó, Đức Thánh cha Kinh Truyền tin và ban phép lành Tòa Thánh cho các tín hữu.

Sau kinh truyền tin, Đức Thánh cha bày tỏ sự gần gũi với thành phố Pittsburgh bên Hoa Kỳ mới phải hứng chịu vụ xả súng chết người. Đức Thánh cha nói: “Tôi xin bày tỏ sự gần gũi của tôi với người dân thành phố Pittsburgh, Hoa Kỳ, và cách riêng là cộng đoàn Do Thái, phải hứng chịu cuộc tấn công kinh hoàng ngay trong Hội đường. Nguyện xin Đấng Tối Cao đón nhận các anh chị em đã qua đời trong bình an của Người, đồng thời an ủi gia quyến của họ cùng nâng đỡ những anh chị em bị thương tích. Thực ra, tất cả chúng ta đều bị thương tổn do hành vi bạo lực vô nhân đạo này. Xin Thiên Chúa giúp dập tắt những nguồn gốc hận thù đang nổi lên trong xã hội chúng ta, củng cố tình nhân loại, tôn trọng sự sống, các giá trị luân lý và dân sự, nhất là lòng kính sợ Thiên Chúa, Đấng là Tình Yêu và là Cha của mọi người.

Đức Thánh cha cũng thông báo cho mọi người biết hôm thứ bảy 27.10 vừa qua, tại Morales, Quatemala, tu sĩ Jose Tullio Maruzzo, Dòng Anh Em Hèn Mọn và Luis Obdulio Arroyo Navarro, đã được tôn phong chân phước. Hai vị đã bị giết vì sự thù ghét đức tin khi hết lòng cổ võ cho công lý và hòa bình trong thời kỳ Giáo hội bị bách hại ở Quatemala vào thế kỷ trước. Đức Thánh cha mời gọi mọi người tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho Giáo hội tại Guatemala, đồng thời tín thác vào Thiên Chúa tất cả anh chị em khác ở nhiều nơi trên thế giới hiện vẫn đang bị bách hại cách này hay cách khác vì Tin mừng Chúa Kitô.

Đức Thánh cha thân ái chào thăm tất cả du khách hành hương từ Italia và nhiều nơi khác trên thế giới, cách riêng các bạn trẻ từ miền Maribor, Slovenia, Tổ chức “Trung Tâm Giáo Dục Roma”, các tín hữu từ Giáo phận Thánh Siro từ Thụy Sĩ do Đức Giám mục Canobbio hướng dẫn.

Đức Thánh cha cũng chào các tình nguyện viên Đền thánh Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII ở Sotto il Monte, từ miền Bergamo, nhân kỷ niệm 60 năm Đức Gioan XXIII được bầu chọn làm Giáo hoàng, rồi các tín hữu từ Giáo phận Cesena và Thiene cũng như các thừa tác viên trẻ từ Giáo phận Padua. Rồi, Đức Thánh cha cũng chào thăm các tín hữu và cộng đoàn đến từ Lima, Peru và từ Venezuela.

Sau hết, Đức Thánh cha chúc mọi người ngày Chúa nhật an lành, và xin mọi người đừng quên cầu nguyện cho ngài.

(Nguồn: Zenit 28/10/2018)

https://zenit.org/articles/angelus-address-the-word-of-god-on-the-closing-of-the-synod-of-bishops-on-young-people/

https://www.vaticannews.va/en/pope/news/2018-10/pope-francis-at-angelus-synod-was-a-moment-of-listening.html

Duy An

Add new comment

3 + 6 =

Please wait while the page is loading