Đức Thánh Cha gặp gỡ các giám mục, linh mục, tu sĩ và chủng sinh, giáo lý viên Mozambique

Đức Thánh Cha gặp gỡ các giám mục, linh mục, tu sĩ và chủng sinh, giáo lý viên Mozambique | Vatican Media

Trong cuộc gặp gỡ hàng ngàn người gồm các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và giáo lý viên Mozambique, chiều ngày 05/09/2019 vừa qua, Đức Thánh Cha mời gọi mỗi người hãy canh tân ơn gọi và noi gương Mẹ Maria, quảng đại thưa “xin vâng” đối với Chúa.


G. Trần Đức Anh, O.P. - Roma

Cuộc gặp gỡ diễn ra lúc quá 4 giờ chiều tại Nhà Thờ Chính Tòa Đức Mẹ Vô nhiễm ở Maputo, thủ đô Mozambique. Đức Thánh Cha đến đây sau khi gặp gỡ đoàn đại diện dân chúng ở thành phố Xai Xai tại Tòa Sứ Thần.

Khi cùng với Đức Cha Hilário da Crux Massinga, dòng Phanxicô, Chủ tịch Ủy ban giám mục Mozambique về giáo sĩ và đời sống thánh hiến, tiến lên bàn thờ, Đức Thánh Cha đã được một chủng sinh và một giáo dân linh hoạt cộng đoàn trao bó hoa để ngài đặt trước ảnh Đức Mẹ.

Cuộc gặp gỡ bắt đầu với một vũ điệu và lời chào mừng của Đức Cha Hilario, các bài giới thiệu vắn tắt của 3 đại diện hàng linh mục, nữ tu và giáo lý viên. Họ đại diện 23 giám mục, 660 linh mục triều và dòng, 1.200 nữ tu và gần 57 ngàn giáo lý viên toàn quốc Mozambique.

Huấn dụ của Đức Thánh Cha

Trong bài huấn dụ, trước tiên, Đức Thánh Cha đề cập đến sự khủng hoảng căn tính linh mục mà một số người cảm thấy và ngài khẳng định rằng để vượt thắng khó khăn này, chúng ta cần phải trở lại những nơi chúng ta được kêu gọi, nơi ta thấy rõ sáng kiến và quyền năng của Thiên Chúa. Đức Thánh Cha nói:

“Nhiều khi vô tình, chúng ta quen đồng hóa hoạt động linh mục hằng ngày của chúng ta với một số nghi thức, các cuộc hội họp và nói chuyện, nơi mà chỗ của chúng ta trong cuộc họp, trong bàn ăn hoặc trong hội trường được sắp xếp theo phẩm trật. Tôi thiết nghĩ chúng ta không nói quá khi khẳng định rằng linh mục là một người rất bé nhỏ: hồng ân cao cả vô biên được ban cho chúng ta qua thừa tác vụ liệt chúng ta vào số những người nhỏ bé nhất trong loài người. linh mục là người nghèo nhất nếu Chúa Giêsu không làm cho linh mục được phong phú nhờ cái nghèo của Chúa, linh mục là đầy tớ vô ích nhất nếu Chúa không gọi linh mục là bạn hữu, linh mục là người ngu dại nhất nếu Chúa Giêsu không kiên nhẫn dạy dỗ, như Chúa đã làm với Phêrô, linh mục là người yếu đuối nhất trong các tín hữu Kitô nếu Đấng là Mục Tử nhân lành không củng cố linh mục giữa đoàn chiên... (Bài giảng lễ Dầu, 17-4-2014).

Trở về Nazareth

Từ những nhận định ấy, Đức Thánh Cha nói: “Trở về Nazareth có thể là con đường để đương đầu với cuộc khủng hoảng căn tính, để canh tân bản thân như mục tử-môn-đệ và thừa-sai. Chính anh em đã nói về một sự thái quá trong việc lo kiếm những nguồn lợi cho an sinh bản thân, qua “những con đường quanh co”, nhiều khi rốt cuộc dành ưu tiên cho thời gian và công việc được Nhà Nước trả lương, và gây ra những cản trở cho việc dành cuộc sống cho việc mục vụ thường nhật”.

Trong ý hướng này, Đức Thánh Cha mời gọi các tư tế hãy noi gương Đức Trinh Nữ Maria thành Nazareth, Người không nghi ngờ, cũng chẳng nghĩ đến bản thân: Đức Maria phó thác, tin tưởng. Ngài cũng nói rằng: “thật là điều làm kiệt lực khi sống tương quan với Thiên Chúa như Ông Zacaria, như một Nhà Thông Luật: luôn thi hành các luật lệ, luôn xét xem lương bổng có tương xứng với những cố gắng mình làm hay không, coi đó là công trạng của mình nếu Thiên Chúa chúc lành cho tôi, và Giáo Hội có nghĩa vụ phải công nhận các nhân đức và các cố gắng của tôi...”. (Bài giảng Lễ Dầu 2-4-2015).

Đồng hành với dân

Đức Thánh Cha nhắn nhủ các linh mục rằng: “Chúng ta hãy dành ngày giờ để đồng hành với bà mẹ bị bệnh Sida, với đứa con mồ côi, với bà nội chăm sóc bao nhiêu đứa cháu, hoặc với người trẻ đến thành phố và cảm thấy tuyệt vọng vì không tìm được việc làm... Bao nhiêu là cảm xúc. Nếu chúng ta có con tim rộng mở, thì cảm xúc này và bao nhiêu tình cảm làm cho con tim mục tử vất vả. Đối với các linh mục chúng ta những câu chuyện của dân chúng ta không phải là một bản tin tức: chúng ta biết dân của mình, chúng ta có thể đoán biết những gì đang xảy ra trong tâm hồn họ, và con tim chúng ta, khi cảm thông với họ, chúng ta cũng cảm thấy mệt mỏi, bị phân tán thành hàng ngàn mảnh, và dường như bị dân ăn luôn: các con hãy cầm lấy mà ăn.”

Và Đức Thánh Cha kết luận rằng: “Ước gì những người trẻ của chúng ta khám phá nơi chúng ta ý chí để cho mình “được cầm lấy mà ăn”, và chính điều này làm cho người trẻ đặt câu hỏi về sự theo Chúa Giêsu, đến độ, bị khích động vì niềm vui dâng hiến hằng ngày, một sự dâng hiến không áp đặt nhưng được chín mùi, được chọn lựa trong thinh lặng và trong kinh nguyện, họ cũng muốn thưa “xin vâng” đối với tiếng Chúa gọi...”

Bài huấn dụ của trong cuộc gặp gỡ được nối tiếp với phần cầu nguyện cho ơn gọi và sau kinh Lạy Cha, Đức Thánh Cha đã ban phép lành cho mọi người.

Thăm Nhà Matthêu 25

Tiếp đến vào lúc quá 5 giờ chiều, Đức Thánh Cha giã từ nhà thờ chính tòa để đến viếng thăm Trung tâm từ thiện tên là “Nhà Matthêu 25”, một tên gợi lại chương thứ 25 trong Tin Mừng theo thánh Matthêu, qua đó Chúa Giêsu cho biết đến ngày tận thế, mỗi người sẽ chịu phán xét về đức bác ái: chúng ta có chăm sóc, giúp đỡ những người túng thiếu, đau khổ hay không.

Sáng kiến lập Nhà Matthêu 25 do Tòa sứ thần Tòa Thánh ở Mozambique với 20 dòng tu để cung cấp các bữa ăn, các dịch vụ vệ sinh và y tế, cho người trẻ và các em bụi đời. Từ hơn 1 năm nay, tại nhiều trụ sở khác nhau, có nhiều nhóm tín hữu thiện nguyện, thuộc Hội Matthêu 25, mỗi tối đi qua các đường phố ở Maputo để cung cấp các bữa ăn nóng hoặc đón tiếp, giúp đỡ những người túng thiếu.

Khi Đức Thánh Cha đến Nhà Matthêu 25 vào lúc gần 5 giờ rưỡi chiều, ngài được Tổng thống Nyusi đón tiếp, và sau đó tại nhà nguyện, nơi có gắn bia tưởng niệm, có 3 nữ tu và một linh mục thuộc trung tâm chào đón ngài. Đức Thánh Cha đã trao tặng một món quà cho Nhà Matthêu 25, trước khi gặp gỡ những người được trợ giúp tại đây, và đại diện các dòng tu đã cộng tác vào sáng kiến bác ái này. Sau đó, lúc quá 6 giờ, Đức Thánh Cha đã trở về tòa Sứ Thần để dùng bữa tối.

Add new comment

4 + 1 =

Please wait while the page is loading