Đức Thánh cha: Chúa Thánh Linh soi sáng những bước đường của chúng ta

Đức Thánh cha Phanxicô nhìn xuống quảng trường thánh Phêrô sau buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng | Vatican Media

Lúc 12 giờ trưa, Chúa nhật 17/5/2020 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng trực tuyến, tại thư viện dinh Tông Tòa, trước sự hiện diện của hai linh mục bí thư và nhân viên thu hình.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Bài huấn dụ

Đức Thánh cha mở đầu với bài huấn dụ ngắn:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

“Tin mừng Chúa nhật hôm nay (Xc Ga 14,15-21) trình bày hai sứ điệp căn bản: đó là tuân giữ các giới răn và lời hứa Chúa Thánh Linh.

Chúa Giêsu liên kết lòng yêu mến Ngài với việc tuân giữ các giới răn, Ngài nhấn mạnh điều này trong lời từ biệt các môn đệ: “Nếu các con yêu mến Thầy, thì hãy tuân giữ các giới răn của Thầy” (v.15); “Ai đón nhận và tuân giữ các giới răn của Thầy, thì đó là người yêu mến Thầy” (v.21). Chúa Giêsu dạy chúng ta yếu mến Ngài, nhưng Ngài giải thích: tình yêu ấy không chỉ giới hạn vào một ước muốn đối với Ngài, hoặc kết thúc trong một tình cảm. Không phải vậy; tình yêu đối với Chúa đòi phải sẵn sàng đi theo con đường của Ngài, nghĩa là thánh ý Chúa Cha. Và điều này được tóm gọn trong giới răn yêu thương nhau, do chính Chúa Giêsu ban: “Như Thầy đã yêu các con, các con cũng hãy yêu mến nhau”, nhưng “các con hãy yêu mến nhau như Thầy đã yêu các con”. Chúa yêu thương chúng ta không đòi chúng ta phải đáp trả, và Ngài muốn tình yêu nhưng không này trở thành hình thức cụ thể của cuộc sống giữa chúng ta: đó là ý muốn của Chúa.

Hứa ban Thánh Linh

Đức Thánh cha nói thêm rằng: “Để giúp các môn đệ tiến bước trên con đường này, Chúa Giêsu hứa sẽ cầu xin Chúa Cha sai một “Đấng Paraclito khác”, nghĩa là Đấng An Ủi, Đấng Bảo Vệ, thay thế Ngài và ban cho họ trí tuệ để lắng nghe và can đảm để tuân giữ các lời của Ngài. Đó là Chúa Thánh Linh, là Hồng Ân tình yêu Thiên Chúa xuống trong tâm hồn Kitô hữu. Sau khi Chúa Giêsu chịu chết và sống lại, tình yêu của Ngài được ban cho những người tin nơi Ngài và chịu phép rửa nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần. Chính Thánh Linh hướng dẫn, soi sáng, củng cố họ, để mỗi người có thể tiến bước trong cuộc sống, kể cả qua những nghịch cảnh và khó khăn, trong vui mừng và đau khổ, vẫn ở lại trên con đường của Chúa Giêsu. Điều này có thể thực hiện nhờ tiếp tục ngoan ngoãn đối với Chúa Thánh Linh, để qua sự hiện diện hoạt động, Thánh Linh không những có thể biến đổi các tâm hồn, nhưng còn mở rộng họ đón nhận chân lý và tình thương.

Vai trò của Chúa Thánh Linh

Đứng trước kinh nghiệm về sai lầm và tội lỗi - mà tất cả chúng ta đều làm - Chúa Thánh Linh giúp chúng ta không ngã quỵ, nhưng đón nhận và sống trọn ý nghĩa lời Chúa Giêsu: “Nếu các con yêu mến Thầy, thì hãy tuân giữ các giới răn của Thầy” (v.15). Các giới răn không được ban cho chúng ta như một thứ gương soi, trong đó chúng ta thấy phản ánh những lầm than và thiếu nhất quán của chúng ta. Không phải vậy, Lời Chúa được ban cho chúng ta như Lời Sự Sống, biến đổi, canh tân, không phán xét để lên án, nhưng chữa lành và có mục đích là tha thứ. Lời ấy là ánh sáng soi đường cho chúng ta. Và tất cả những điều ấy là công trình của Chúa Thánh Linh! Ngài là Hồng Ân của Thiên Chúa, là chính Thiên Chúa, Đấng giúp chúng ta trở thành những người tự do, những người muốn và biết yêu thương, những người đã hiểu rằng đời sống là một sứ mạng để loan báo những kỳ công mà Chúa đang thực hiện nơi người tín thác nơi Ngài.

Và Đức Thánh cha kết luận rằng: “Xin Đức Trinh Nữ Maria, mẫu gương của Giáo hội, là Đấng biết lắng nghe Lời Chúa và đón nhận hồng ân của Chúa Thánh Linh, giúp chúng ta vui sống Tin mừng, với ý thức mình được Chúa Thánh Linh nâng đỡ, Ngài là lửa thần linh sưởi ấm tâm hồn và soi sáng những bước đường của chúng ta.”

Nhắn nhủ và mời gọi

Sau khi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng và ban phép lành cho các tín hữu, Đức Thánh cha nói:

Anh chị em thân mến,

“Ngày mai (18/5) là kỷ niệm 100 năm sinh nhật của thánh Gioan Phaolô II, tại Wadowice, Ba Lan. Chúng ta nhớ đến ngài với tất cả lòng quí mến và biết ơn. Ngày mai, lúc 7 giờ sáng, tôi sẽ cử hành thánh lễ, được truyền đi trên toàn thế giới, tại bàn thờ nơi có di hài của thánh nhân. Từ trời, xin ngài tiếp tục chuyển cầu cho Dân Chúa và cho hòa bình trên thế giới.

Đức Thánh cha nói thêm rằng: “Tại một số nước, các buổi lễ phụng vụ với các tín hữu được mở lại; ở các nước khác, người ta đang cứu xét vấn đề này; tại Italia, từ ngày mai có thể cử hành thánh lễ với các tín hữu. Tôi chia sẻ niềm vui của các cộng đồng có thể tụ họp lại như cộng đoàn phụng vụ: đó là một dấu chỉ hy vọng và là một hồng ân cho toàn thể xã hội.”

Sau cùng, Đức Thánh cha nói: “Trong tháng Năm, tại nhiều giáo xứ có truyền thống cử hành lễ các thánh lễ rước lễ lần đầu. Chắc chắn là vì đại dịch, dịp lễ đức tin và vui mừng này bị hoãn lại. Vì thế, tôi muốn thân ái nghĩ đến các trẻ em nam nữ lẽ ra được đón nhận Mình Thánh Chúa lần đầu trong mùa này. Các con rất thân mến, cha mời gọi các con hãy sống thời điểm chờ đợi này như cơ hội để chuẩn bị tốt đẹp hơn, bằng cách cầu nguyện, đọc sách giáo lý để đào sâu sự hiểu biết về Chúa Giêsu, tăng trưởng trong sự tốt lành và phục vụ tha nhân. Cha chúc các con tiến bước tốt đẹp!”

Đức Thánh cha không quên nhắc nhở các tín hữu về tuần lễ, từ ngày 16 đến ngày 24/5 này là tuần lễ “Laudato sì”, kỷ niệm năm năm thông điệp của ngài về việc bảo vệ trái đất như căn nhà chung của nhân loại, nhắm khuyến khích các tín hữu suy tư để tiến tới một tương lai đúng đắn và bền vững hơn.

Và Đức Thánh cha kết thúc: “Tôi cầu chúc tất cả mọi người một Chúa nhật tốt đẹp, và xin anh chị em đừng quên xin cầu nguyện cho tôi.”

Sau đó, như thói quen gần đây, Đức Thánh cha còn tiến ra cửa sổ phòng làm việc trong căn hộ Giáo hoàng, nhìn xuống quảng trường thánh Phêrô và làm dấu thánh giá ban phép lành, mặc dù quảng trường chưa được mở ra, chỉ có một số người đứng ở ven quảng trường.

Add new comment

5 + 0 =

Please wait while the page is loading