Đức Thánh Cha tiếp Phái đoàn Kitô Phần Lan

Đức Thánh Cha tiếp Phái đoàn Kitô Phần Lan | Vatican Media

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các tín hữu Công Giáo và Tin Lành Luther ý thức về bí tích rửa tội và cùng dấn thân thực thi lòng hiếu khách như một nhân đức “đại kết”.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Phái đoàn đại kết Kitô Phần lan do Đức Giám mục Teemu Laajasalo, Giám mục giáo phận Helsinki của Tin Lành Luther, làm trưởng đoàn, trong đó có Đức Tổng giám mục Elia của Chính Thống Phần Lan và cha Marco Pasinato, Cha sở Công Giáo của nhà thờ thánh Enrico, cũng ở Helsinki. Đây là lần thứ 38 cuộc hành hương đại kết được diễn ra tại Roma nhân dịp lễ kính thánh Enrico, bổn mạng Phần Lan, và đoàn sẽ tham dự Tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô ở Roma.

Diễn từ của Đức Thánh Cha

Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh Cha nhắc đến văn kiện của Ủy ban đối thoại Công Giáo và Luther ở Thụy Điển và Phần Lan, với tựa đề: “Sự công chính hóa trong đời sống Giáo Hội”, trong đó có đoạn khẳng định rằng: “Những người đã chịu phép rửa, cùng với anh chị em mình, có thể phát triển những cơ hội nên thánh. Sự thánh thiện này xuất phát từ sự công chính hóa chung trong Chúa Kitô. Như chi thể của cùng một nhiệm thể duy nhất của Chúa Kitô, các tín hữu Kitô được hiệp nhất với nhau và phải mang đỡ gánh nặng cho nhau. Vì Chúa Kitô đã đến để cứu chuộc toàn thế giới, cả Giáo Hội và mỗi Kitô hữu. Dù là giáo dân hay những người có thánh chức, đều có sứ mạng làm chứng về Tin Mừng trong đời sống thường nhật của họ” (n.203).

Chủ đề tuần hiệp nhất năm nay

Nhắc đến đề tài được chọn cho tuần cầu nguyện hiệp nhất năm nay là câu trích từ sách Tông Đồ công vụ: “Họ đối xử với chúng tôi với lòng nhân đạo hiếm có” (Cv 28,2), nói về sự tiếp đón mà dân đảo Malta dành cho Thánh Phaolô và những người cùng bị đắm tàu, Đức Thánh Cha nhận xét rằng cả lòng hiếu khách cũng thuộc về chứng tá đức tin chung trong đời sống thường nhật. Tuần cầu nguyện hiệp nhất năm nay chỉ cho chúng ta nhân đức đại kết này, nhất là nhắc nhở chúng ta: “Họ đối xử với nhau với lòng nhân đạo hiếm có”.

Và Đức Thánh Cha giải thích rằng: “Như những Kitô hữu đã chịu phép rửa, chúng ta tin rằng Chúa Kitô muốn gặp gỡ chúng ta nơi những người bị đắm tàu trong cuộc sống, theo nghĩa đen cũng như theo nghĩa bóng. Ai cống hiến lòng hiếu khách thì không trở nên nghèo hơn, nhưng trở nên giàu hơn. Ai cho đi, thì nhận lại được”.

(SS. Vat. 17-1-2020)

Add new comment

3 + 11 =

Please wait while the page is loading